fbpx

ไปไม่รอด! อิสราเอลล็อกดาวน์รอบสอง หลังเปิดประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจ

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

อิสราเอลจะเข้าสู่การล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 2 ในวันศุกร์ (18) ระหว่างเริ่มต้นเทศกาลวันหยุดยาวของชาวยิว ส่งผลให้ประชาชนต้องอยู่กับบ้านท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาครั้งใหม่

การล็อกดาวน์ครั้งแรกของประเทศนี้ถูกบังคับใช้เมื่อปลายเดือนมีนาคมและผ่อนคลายลงในเดือนพฤษภาคม ในขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ค่อยๆ ลดลง และแตะระดับตัวเลขหลักเดียว

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้กลุ่มผู้นำอิสราเอลยอมรับว่า พวกเขายกเลิกการล็อกดาวน์เร็วเกินไป เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงความเสียหายทางเศรษฐกิจด้วยการเปิดภาคธุรกิจเอกชนใหม่อีกครั้ง พวกเขายังอนุญาตให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมากด้วย ซึ่งส่งเสริมให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันกลุ่มใหม่เพิ่มเป็นกว่า 5,000 ราย

การล็อกดาวน์ครั้งใหม่นี้ ซึ่งจะเริ่มต้นในเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และจะคงอยู่เป็นเวลา 3 วัน เกิดขึ้นเวลาเดียวกับการเริ่มต้นเทศกาลปีใหม่ของชาวยิว รอช ฮาชานาห์ เวลาที่หลายครอบครัวจะมารวมตัวกันและสวดมนต์

ภายใต้การล็อกดาวน์ใหม่นี้ ชาวอิสราเอลจะต้องอยู่ภายใน 500 เมตรจากบริเวณบ้าน ยกเว้นแต่กิจกรรมเช่น การเดินทางไปทำงาน การไปซื้อสิ่งของจำเป็น และการเดินออกกำลังกาย ส่วนสถานที่ทำงานเปิดตามช่วงเวลาจำกัด

การเว้นระยะห่างทางสังคมและการจำกัดจำนวนผู้ประกอบพิธีจะมีผลบังคับใช้ตามโบสถ์ยิวทั้งหลาย ซึ่งมักจะหนาแน่นในช่วงวันรอช ฮาชานาห์ และวันยม คิปปูร์ วันไถ่บาปของชาวยิวที่เริ่มต้นช่วงพระอาทิตย์ตกของวันที่ 27 กันยายน

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,169 คนในอิสราเอล ประเทศของประชากร 9 ล้านคน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปฏิบัติตามหลักการสวมหน้ากากเพียงบางส่วนเท่านั้น การไม่ค่อยเว้นระยะห่างทางสังคมในชุมชนชาวอาหรับและชาวยิวอัลตราออโธดอกซ์และในโรงเรียนต่างๆ กำลังทำให้ผู้ติดเชื้อระลอกสองเพิ่มสูงขึ้น

ชาวยิวจำนวนมากกล่าวหานายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งคณะรัฐมนตรีของเขาเองเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับแนวทางยับยั้งการแพร่ระบาด ว่าตอบสนองล่าช้าต่อการแพร่ระบาดรอบสอง และคนหลายพันคนชุมนุมกันเพื่อประท้วงรายสัปดาห์นอกที่พักทางการของเขาในนครเยรูซาเล็ม