fbpx

ค่ายรถเกียงานเข้า! พบคนงานป่วยโควิด-19 ต้องปิดโรงงานในโซล ยอดติดเชื้อเกาหลีใต้พุ่งต่อเนื่อง

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

เกีย มอเตอร์ส ระงับการผลิตในทุกโรงงานใกล้กรุงโซลในช่วงค่ำวันพุธ (16ก.ย.) หลังพบคนงาน 8 คน มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันทั่วเกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดี (17ก.ย.) เพิ่มขึ้นกว่า 150 คน สูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหภาพแรงงานเปิดเผยว่า เกีย มอเตอร์ส ได้ระงับการผลิตในทุกโรงงานใกล้กรุงโซล หลังพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหมู่พนักงาน โดยโรงงานเหล่านี้ถูกใช้เป็นฐานการผลิต เกีย คาร์นิวัล เอสยูวี, เกีย ริโอ เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ อย่างไรก็ตามทางเกีย มอเตอร์ส ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว

ข่าวคราวการปิดโรงงานของเกีย มอเตอร์ มีขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวัน เพิ่มขึ้นอย่างมากในวันพฤหัสบดี(17ก.ย.) สืบเนื่องจากมีกลุ่มก้อนการแพร่ระบาดประปรายและบรรดาเคสที่ไม่สามารถหาที่มาที่ไปได้

สำนักงานคบคุมและป้องกันโรคของเกาหลี(เคดีซีเอ) รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 153 คน ในนั้น 145 เป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 22,657 คน

ตัวเลขดังกล่าวถือว่าเพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 113 คนในวันพุธ(16ก.ย.) รวมถึง 106 คนในวันอังคาร(15ก.ย.) และ 109 คนในวันจันทร์(14ก.ย.) และเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว(11ก.ย.) ซึ่งพบผู้ติดเชื้อใหม่ 176 คน

จากข้อมูลในวันพฤหัสบดี(17ก.ย.) เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 5 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 372 คน อย่างไรก็ตามประเทศแห่งนี้อาจพบเห็นผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีกมากในอนาคตข้างหน้า เนื่องจากจำนวนคนไข้โควิด-19 ที่อาการสาหัสหรืออยู่ในขั้นวิกฤต มีมากถึง 160 คน

เคสผู้ติดเชื้อใหม่ในเกาหลีใต้ อยู่ในระดับเลข 3 หลักมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ส่วนใหญ่สืบเนื่องจากเคสที่เกี่ยวข้องกับโบสถ์แห่งหนึ่งทางภาคเหนือของกรุงโซล และการเดินขบวนทางการเมืองหนึ่งในเมืองหลวงช่วงกลางเดือนสิงหาคม โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเคยพุ่งสูงถึง 441 คน ในวันที่ 27 สิงหาคม

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเคยชะลอตัว สืบเนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอันเข้มข้น แต่เคสผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกครั้งโดยไม่ทราบเส้นทางของการแพร่ระบาด และการแพร่เชื้อเป็นกลุ่มก้อน กลายเป็นตัวถ่วงของความพยายามต่อสู้กับไวรัส

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าพนักงานผู้ติดเชื้อ 8 คนที่โรงงานเกีย มอเตอร์ส ถูกนับรวมในตัวเลขของวันพฤหัสบดี(17ก.ย.) หรือไม่ แต่จากข้อมูลพบว่าในบรรดาผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับท้องถิ่น มีอยู่ 62 รายที่พบในกรุงโซล และอีก 52 คนในจังหวัดคย็องกี ที่อยู่ใกล้ๆเมืองหลวง ส่วนที่เมืองอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล รายงานพบผู้ติดเชื้อ 7 คน

เทศบาลอื่นๆที่รายงานผู้ติดเชื้อใหม่ ก็มีปูซาน เมืองท่าทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ที่พบผู้ติดเชื้อ 2 คนและเมืองแดกู ทางตะวันออกเฉียงใต้ ก็รายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 2 คนเช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว เกาหลีใต้ ยังพบเคสผู้ติดเชื้อนำเข้าอีก 8 ราย โดยในนั้น 4 คนมาจากอุซเบกิสถาน ส่งผลให้ยอดผู้นำเข้าเชื้อจากต่างประเทศ เวลานี้อยู่ที่ 3,046 คน

(ที่มา:รอยเตอร์/โคเรียไทม์ส)