fbpx

สถานการณ์โควิดในพม่ายังวิกฤติ พรรคฝ่ายค้านร้องรัฐบาลเลื่อนเลือกตั้งไปก่อน

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

พรรคฝ่ายค้านในพม่ากำลังเรียกร้องให้ทางการเลื่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ย. ออกไปก่อน เนื่องจากประเทศกำลังพยายามที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสองเท่าทุกสัปดาห์จากตอนแรกที่มีฐานผู้ติดเชื้อค่อนข้างต่ำ และโรงพยาบาลในนครย่างกุ้งต่างเต็มไปด้วยผู้ป่วย

ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้เกิดขึ้นในขณะที่พม่ากำลังเตรียมจัดการเลือกตั้งระดับชาติในวันที่ 8 พ.ย. โดยคาดการณ์ว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของอองซานซูจี จะคว้าชัยได้อีกหน

แต่เสียงเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

หัวหน้าพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ที่มีความเกี่ยวโยงกับทหาร กล่าวกับเอเอฟพีว่า เขาวิตกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งในช่วงการระบาดของโควิด-19

“รัฐบาลไม่ควรให้ประชาชนเสียสละ ถ้าไม่เหมาะสมที่จะจัดการเลือกตั้ง ก็เลื่อนออกไปก่อน” ธัน เต หัวหน้าพรรค USDP กล่าว

ด้านพรรค People’s Pioneer Party โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ชะลอการเลือกตั้งเพื่อให้การเลือกตั้งจัดขึ้นอยางยุติธรรมและไร้ซึ่งความวุ่นวาย

สื่อท้องถิ่นกล่าวว่ามีพรรคการเมืองอย่างน้อย 3 พรรค ที่ต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้ง

จนถึงตอนนี้ นครย่างกุ้ง กรุงเนปีดอ และรัฐยะไข่ อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ขณะที่เที่ยวบินภายในประเทศและเส้นทางรถโดยสารระยะไกลหยุดให้บริการ

ส่วนจีนและไทยที่มีพรมแดนติดกับพม่าได้ทวีมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

คนงานเร่งตั้งเต็นท์เพื่อทำเป็นที่พักชั่วคราวให้กับผู้ป่วยที่สนามกีฬาในนครย่างกุ้ง.
คนงานเร่งตั้งเต็นท์เพื่อทำเป็นที่พักชั่วคราวให้กับผู้ป่วยที่สนามกีฬาในนครย่างกุ้ง.

พม่าดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ค่อนข้างดีโดยมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมในประเทศไม่ถึง 400 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 6 คน จนกระทั่งปลายเดือนส.ค. ในช่วงเวลาไม่ถึง 4 สัปดาห์ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งพรวดเป็น 3,299 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 32 คน จนถึงวันนี้ (15)

พื้นที่สำคัญของการระบาดคือนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่มีประชากรกว่า 7 ล้านคน และรัฐยะไข่ ที่ทหารและกลุ่มติดอาวุธกำลังสู้รบกันจนทำให้ชาวบ้านต้องพลัดถิ่นนับแสน

เจ้าหน้าที่กำลังพยายามอย่างหนักที่จะจัดเตรียมสถานพยาบาลเพิ่มในนครย่างกุ้ง ด้วยการสร้างโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง ที่สามารถจุเตียงเพิ่มได้หลายร้อยเตียง

ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่าสมาชิกบางส่วนในสำนักงานของซูจีติดเชื้อโควิด-19 แต่รัฐบาลได้ออกมายืนยันวันนี้ (15) ว่าตัวซูจีเองยังมีสุขภาพดี

หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในเมืองรุ่ยลี่ เมืองชายแดนของจีนที่มีแม่น้ำตื้นๆ เป็นพรมแดนธรรมชาติกั้นแบ่งเขตแดนกับพม่า ทางการจีนได้ประกาศล็อกดาวน์เมืองในวันนี้ (15)

เจ้าหน้าที่ที่เมืองรุ่ยลี่กล่าวว่าพวกเขาจะปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและจะดำเนินการตรวจหาเชื้อกับราษฎรทั้งหมด 210,000 คน

การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งนาน 60 วันของพม่า เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และการเลื่อนเลือกตั้งออกไปมากกว่า 2 เดือน ในทางทฤษฎีจะทำให้เกิดวิกฤติรัฐธรรมนูญ และแม้กระทั่งการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ริชาร์ด ฮอร์ซีย์ นักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่ารัฐบาลและทหารจะบรรลุฉันทามติเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียทางการเมือง.