fbpx

ช็อก! นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 102 วัน คาดยอดตายทั่วโลกทะลุ 7.5 แสนคนเร็วๆ นี้

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที
ข่าวด่วนบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือในนิวซีแลนด์เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.)  โดยนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงว่าพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 4 รายภายในครอบครัวหนึ่งซึ่งพำนักอยู่ที่เมืองโอกแลนด์
ข่าวด่วนบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือในนิวซีแลนด์เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) โดยนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงว่าพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 4 รายภายในครอบครัวหนึ่งซึ่งพำนักอยู่ที่เมืองโอกแลนด์

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 20 ล้านคน และมีแนวโน้มว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งเกิน 750,000 คนในไม่กี่วันนี้ ข่าวช็อกล่าสุดคือ นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 102 วัน และผู้นำแดนกีวีสั่งล็อกดาวน์เมืองโอกแลนด์ทันที ขณะที่จีนพบไวรัสโคโรนาปนเปื้อนกับแพ็คเกจอาหารทะเลแช่แข็งนำเข้าอีกครั้ง

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 นั้น จากข้อมูลของสำนักข่าวเอเอฟพี ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนถึงคืนวันจันทร์ (10) 20,002,577 คน และเสียชีวิต 733,842 คน โดยคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะพุ่งเกิน 750,000 คนในอีกไม่กี่วันนี้

อเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดด้วยตัวเลขผู้เสียชีวิต 163,370 คน และติดเชื้อเกิน 5 ล้านคน ขณะที่บราซิลเป็นประเทศที่ 2 ของโลกที่มีผู้เสียชีวิตเกิน 100,000 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวร้ายล่าสุดมาจากนิวซีแลนด์ หนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการกับโควิด-19 โดยแดนกีวีแถลงเมื่อวันอังคาร (11) ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 คนในครอบครัวหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองโอกแลนด์ ซึ่งถือเป็นการติดเชื้อภายในประเทศครั้งแรกในรอบ 102 วัน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ได้ออกคำสั่งล็อกดาวน์โอกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศทันทีอย่างน้อย 3 วัน รวมทั้งบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมบางอย่างในเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ และยืนยันว่า นิวซีแลนด์วางแผนและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์นี้ไว้อยู่แล้ว

ส่วนที่ออสเตรเลีย เพื่อนบ้านของนิวซีแลนด์ที่กำลังต่อสู้กับการระบาดรอบสอง เริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ โดยรัฐวิกตอเรียซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดล่าสุด พบผู้ติดเชื้อลดลงอยู่ที่ 331 คนในวันอังคาร และมีผู้เสียชีวิต 19 คน หลังจากทำสถิติผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 725 คนเมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมา

แดเนียล แอนดรูส์ นายกรัฐมนตรีรัฐวิกตอเรีย ให้สัมภาษณ์ในเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐนี้ว่า แม้มาตรการล็อกดาวน์เมืองเมลเบิร์นอย่างเข้มงวดที่เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมและจะบังคับใช้จนถึงเดือนหน้าจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจ แต่ส่งผลดีในแง่ที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เชื่อว่า การละเมิดมาตรการกักตัวเป็นสาเหตุของการระบาดระลอกสองในรัฐวิกตอเรีย

ส่วนที่รัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 22 คน สูงสุดนับจากวันที่ 17 เมษายน โดย 1 ใน 3 เชื่อมโยงกับการระบาดในโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองซิดนีย์โดยที่ยังไม่สามารถระบุที่มาของการแพร่เชื้อได้

ตำรวจหยุดรถเพื่อเรียกตรวจทะเบียนและใบอนุญาต เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งกำลังใช้มาตรการเข้มงวดในการจำกัดการเดินทาง เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโรคโควิด-19
ตำรวจหยุดรถเพื่อเรียกตรวจทะเบียนและใบอนุญาต เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งกำลังใช้มาตรการเข้มงวดในการจำกัดการเดินทาง เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโรคโควิด-19

ด้านฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคาร กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า พบเคสใหม่ถึง 2,987 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมยอดผู้ได้รับการยืนยันติดเชื้อสะสม 139,538 คน สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเสียชีวิตเพิ่ม 19 คน เป็น 2,312 คน

แฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงว่า การติดตามผู้สัมผัสโรคและกักตัวผู้ติดเชื้อเป็นมาตรการสำคัญในการชะลอการระบาดในชุมชน แต่ปฏิเสธความเป็นไปได้ในการขยายมาตรการล็อกดาวน์มะนิลาและจังหวัดรอบๆ นาน 2 สัปดาห์ที่กำลังจะสิ้นสุดในวันอังคารหน้า (18)

ที่จีนในวันเดียวกัน รัฐบาลเมืองต้าเหลียนพบไวรัสโคโรนาปนเปื้อนที่ด้านนอกของบรรจุภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งที่นำเข้าโดยบริษัท 3 แห่งในเมืองเอี้ยนไถ มณฑลซานตงทางตะวันออกของประเทศ

ทางด้านรัฐบาลเมืองเอี้ยนไถเผยว่า อาหารทะเลเหล่านั้นจัดส่งลงที่เมืองต้าเหลียนแต่ไม่มีการระบุประเทศต้นทาง
โดยอาหารทะเลบางส่วนที่บริษัทเอี้ยนไถสั่งซื้อได้รับการแปรรูปสำหรับการส่งออก แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะตอบว่า ได้ส่งออกไปแล้วหรือยัง ส่วนที่เหลือแช่แข็งไว้และยังไม่ได้นำออกจำหน่ายในตลาด

ทางการได้อายัดอาหารเหล่านั้นไว้แล้ว รวมทั้งตรวจและกักตัวทุกคนที่เกี่ยวข้องกับอาหารล็อตนี้

เมืองต้าเหลียนพบการระบาดรอบใหม่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม โดยผู้ติดเชื้อรายแรกทำงานอยู่ในบริษัทแปรรูปอาหารทะเลแห่งหนึ่ง และเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา เมืองนี้พบเคสใหม่ 92 คน

อนึ่ง เดือนกรกฎาคม เจ้าหน้าที่ในต้าเหลียน ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือ
พบไวรัสโคโรนาปนเปื้อนบนบรรจุภัณฑ์กุ้งแช่แข็งที่นำเข้าจากเอกวาดอร์ ทำให้รัฐบาลจีนสั่งระงับการนำเข้าจากผู้ผลิตกุ้ง 3 แห่งของประเทศดังกล่าว