fbpx

สหรัฐฯ ประณามฮ่องกงเลื่อนเลือกตั้ง เยอรมนีระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนตอบโต้

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ทำเนียบขาวในวันศุกร์(31ก.ค.) ประณามการเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป 1 ปีของฮ่องกง ระบุมันเป็น “บ่อนทำลายประชาธิปไตย” ขณะที่อีกชาติมหาอำนาจอย่างเยอรมนี ระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน ตอบโต้การตัดสินใจดังกล่าวของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

เคย์ลีห์ แมกอีแนนี เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “เขาขอประณามการตัดสินใจของรัฐบาลฮ่องกง ที่เลื่อนออกเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติออกไป 1 ปี และตัดสิทธิ์บรรดาผู้สมัครของฝ่ายค้าน” เธอกล่าว “พฤติกรรมเหล่านี้บ่อนทำลายกระบวนการประชาธิปไตยและเสรีภาพ ซึ่งค้ำจุนความรุ่งเรืองของฮ่องกงมาช้านาน”

ด้านเยอรมนี ในวันศุกร์(31ก.ค.) ตัดสินใจระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ตอบโต้กรณีที่อดีตอาณานิคมของสหราชอาณาจักรเลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป

“การตัดสินใจของรัฐบาลฮ่องกงที่ตัดสิทธิผู้สมัครฝ่ายค้านหลายสิบคน และเลื่อนการเลือกตั้ง ถือเป็นการละเมิดสิทธิของพลเมืองฮ่องกงหนักข้อขึ้น” ไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีระบุในถ้อยแถลง “จากสถานการณ์ในปัจุจุบัน เราตัดสินใจระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง”

ความเคลื่อนไหวของเยอรมนี มีขึ้นหลังจาก แคนาดา, ออสเตรเลียและสหราชราชอาณาจักร ระงับสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงไปก่อนหน้านี้ ส่วนสหรัฐฯส่งสัญญาณว่าพวกเขาก็กำลังเตรียมการดำเนินการแบบเดียวกัน แต่ในเหตุผลที่ต่างออกไป คือเพื่อตอบโต้กรณีที่ปักกิ่งออกกฏหมายความมั่นคงฉบับใหม่บังคับใช้กับฮ่องกง ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นการกัดเซาะสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของพลเมืองที่ดินแดนแห่งนี้ได้รับมาตลอดนับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงคืนสู่อ้อมอกของจีนในปี 1997

พวกผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ต้องพบกับความผิดหวังครั้งใหญ่ในวันศุกร์(31ก.ค.) หลังเจ้าหน้าที่เลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป 1 ปี โดยอ้างเหตุผลเกี่ยวกับความกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพนธุ์ใหม่

ในช่วงเย็นวันศุกร์(31ก.ค.) แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แถลงใช้อำนาจฉุกเฉินสำหรับจัดการวิกฤตโควิด-19 เลื่อนการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติที่กำหนดจัดขึ้นในเดือนกันยายน ออกไป 1 ปี แต่เธอปฏิเสธว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ได้เป็นการตัดสินใจทางการเมืองเพื่อสกัดพวกฝ่ายค้าน “ฉันสนใจแต่สถานการณ์ของโรคระบาดใหญ่ในปัจจุบัน”

จีนแสดงความยินดีกับการตัดสินใจดังกล่าว โดยบอกว่าความเคลื่อนไหวเลื่อนการเลือกตั้งเป็น “สิ่งจำเป็น สมเหตุสมผลและชอบธรรมตามกฎหมาย”

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจดังกล่าวก่อความขุ่นเคืองแก่พวกผู้สนับสนุนฝักใฝ่ประชาธิปไตย ซึ่งกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าใช้โรคระบาดใหญ่โควิด-19 เป็นข้ออ้างในการหลบหลีกความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้ง

การตัดสินใจเลื่อนเลือกตั้งมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยนับสิบคนถูกตัดสิทธิ์จากการลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากมุมมองทางการเมืองของพวกเขาเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้

นอกจากนี้แล้วสื่อมวลชนจีนยังรายงานในช่วงเย็นวันศุกร์(31ก.ค.) ว่าตำรวจฮ่องกงได้ออกคำสั่งจับนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตย 6 คนที่ลี้ภัยในต่างแดน ฐานต้องสงสัยละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่