fbpx

เวียดนามอพยพคน 80,000 ออกจากเมืองดานังหลังไวรัสระบาด

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

รอยเตอร์ – เวียดนามกำลังอพยพคนกว่า 80,000 ชีวิตที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวท้องถิ่นออกจากนครด่าหนัง (ดานัง-Danang) หลังพบชาวเมืองด่าหนังติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 คนในช่วงสุดสัปดาห์ รัฐบาลเวียดนามระบุวันนี้ (27)

คำแถลงของรัฐบาลระบุว่า การอพยพประชาชนครั้งนี้จะใช้เวลาอย่างน้อย 4 วันด้วยสายการบินภายในประเทศที่ให้บริการประมาณ 100 เที่ยวบินต่อวันจากเมืองด่าหนัง ไปยัง 11 เมืองของประเทศ

เวียดนามกลับมาเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้นอีกครั้งหลังรัฐบาลยืนยันเมื่อวันเสาร์ (25) ว่าพบการติดเชื้อในชุมชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน เม.ย. และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย ในวันอาทิตย์ (26) โดยทั้งหมดนี้อยู่ในนครด่าหนัง

เวียดนามกำหนดมาตรการกักกันโรคอย่างเข้มงวดและดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสในเชิงรุกและกว้างขวางในช่วงของการระบาด ทำให้เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่เพียง 420 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต

เนื่องจากการท่องเที่ยวต่างประเทศยังไม่สามารถทำได้ ทำให้ชาวเวียดนามออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกันมากขึ้น ที่ยังได้รับประโยชน์จากรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินลดราคา หรือแพกเกจท่องเที่ยววันหยุดของโรงแรมและรีสอร์ตต่างๆ ในประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ที่เดินทางกลับมาจากนครด่าหนังจะต้องกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

และจากการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ได้สั่งการให้ตำรวจเพิ่มการปราบปรามผู้อพยพเข้าประเทศผิดกฎหมาย

สื่อทางการรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (26) ว่า ตำรวจในนครด่าหนังได้จับกุมชายชาวจีนอายุ 42 ปี ที่ตำรวจระบุว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มอาชญากรที่ช่วยคนลักลอบเข้าประเทศจากจีนอย่างผิดกฎหมาย

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุอย่างเป็นทางการว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในนครด่าหนังมีความเชื่อมโยงกับการอพยพผิดกฎหมายดังกล่าว

รัฐบาลยังออกคำแถลงอีกฉบับในวันนี้ (27) ระบุว่า ตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ใน จ.ห่าซยาง ที่มีพรมแดนติดกับจีน สามารถจับคนลอบข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายเข้ามาที่จังหวัดได้มากกว่า 1,500 คน ซึ่งคำแถลงระบุว่า ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นพลเมืองชาวเวียดนาม และถูกกักตัวแล้ว.