fbpx

ความหวังของชาวโลก! จีนเริ่มทดสอบวัคซีนโควิด-19 ขั้นสุดท้ายที่บราซิล คาดรู้ผลใน 90 วัน

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

วัคซีนโควิด-19 ตัวหนึ่งซึ่งผลิตโดยจีน เข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้ายที่บราซิลในวันอังคาร (21 ก.ค.) ด้วยพวกเจ้าหน้าที่ตั้งความหวังว่ามันจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

วัคซีน ซึ่งพัฒนาโดยซิโนวัค บริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของจีน กลายเป็นวัคซีนตัวที่ 3 ของโลกที่เข้าสู่การทดลองทางคลินิกขั้นที่ 3 หรือการทดลองขนาดใหญ่ในมนุษย์ ซึ่งเป็นก้าวย่างสุดท้ายก่อนขออนุมัติจากหน่วยงานผู้ควบคุมกฎระเบียบ

“เราอยู่ในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ นั่นคือ เหตุผลว่าทำไมดิฉันจึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองนี้” แพทย์วัย 27 ปีคนหนึ่งกล่าว หลังเข้ารับวัคซีนทดลองโดสแรก ที่โรงพยาบาลคลินิกเซาเปาลู ทั้งนี้ชื่อของเธอถูกปิดเป็นความลับ

ในการศึกษาขั้นสุดท้าย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขราวๆ 9,000 คนใน 6 รัฐของบราซิล จะได้รับวัคซีนดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า “โคโรนาวัค” จำนวน 2 โดส ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า

ชูอา โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาลูระบุเมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) คาดหมายว่าผลการทดลองในเบื้องต้นจะออกมาภายใน 90 วัน

ชิโนวัค จับมือกับสถาบันบูตันตัน ศูนย์วิจัยด้านสาธารณสุขของบราซิล ในการทดลองครั้งนี้ และหากวัคซีนพิสูจน์ว่ามันมีความปลอดภัยและมีประสิทธิผล สถาบันแห่งนี้จะได้สิทธิสำหรับผลิตวัคซีน 102 ล้านโดส ภายใต้ข้อตกลงระหว่างสองฝ่าย

บราซิล เป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หนักหน่วงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ โดยบอกผู้เสียชีวิตพุ่งผ่านหลัก 800,000 คน ไปเมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) และจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมก็พุ่งเกิน 2.1 ล้านคน

สืบเนื่องจากไวรัสยังคงแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในบราซิล ประเทศในละตินอเมริกาแห่งนี้ จึงถูกมองว่าเป็นสนามทดสอบในอุดมคติของว่าที่วัคซีนทั้งหลายที่ทั่วโลกกำลังคิดค้นอยู่

ทั้งนี้ บราซิล ยังช่วยในการทดสอบขั้น 3 ของวัคซีนทดลองอีกตัว ซึ่งเป็นวัคซีนที่ร่วมกันพัฒนาระหว่างมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแห่งสหราชอาณาจักรกับบริษัทยาแอสตราเซเนกา

บราซิลมีข้อตกลงแบบเดียวกับสำหรับสิทธิในการผลิตวัคซีนตัวดังกล่าวภายในประเทศ หากการทดลองประสบผลสำเร็จ ทั้งนี้นอกจากบราซิลแล้ว วัคซีนของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ก็กำลังดำเนินการทดลองในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ด้วย

ส่วนวัคซีนอีกตัว ซึ่งพัฒนาโดย ชิโนฟาร์ม กลุ่มเภสัชกรรมแห่งชาติจีน ก็เข้าสู่การทดลองขั้น 3 แล้วเช่นกันในเดือนนี้ โดยเป็นการทดลองในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์