fbpx

ตามรอยลูกพี่อเมริกา! ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในบราซิลทะลุ 2 ล้านคน

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

บราซิลในวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) ยืนยันยอดผู้ติดเชื้อสะสมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) พุ่งเกิน 2 ล้านคน ด้วยแทบไม่ปรากฏสัญญาณว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อจะชะลอตัวลง ในขณะที่ประชาชนส่งเสียงขุ่นเคืองหนักหน่วงขึ้น ต่อแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่ของประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู

ในวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขบราซิล ยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 45,000 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาและพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1,300 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 2,012,151 คน ในนั้นเสียชีวิต 76,688 คน

เพียงแค่ 27 วันหลังจากพบผู้ติดเชื้อแตะระดับ 1 ล้านคน บราซิล ซึ่งเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนักหน่วงสุดอันดับ 2 ของโลก ก็มีผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกิน 2 ล้านคน ในขณะที่ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศแห่งนี้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบๆ 40,000 คนในแต่ละวัน

จากการนับของรอยเตอร์พบว่าอัตราการแพร่ระบาดในบราซิล ดูจะรวดเร็วกว่าสหรัฐฯ ชาติที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก โดยในอเมริกา โควิด-19 ใช้เวลาถึง 43 วันในการแพร่เชื้อจาก 1 ล้านเป็น 2 ล้านคน

ทั้งนี้ ในอเมริกา การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชะลอตัวลงช่วงสั้นๆ ในเดือนพฤษภาคม ก่อนแพร่ระบาดเร็วขึ้นอีกครั้งในเดือนมิถุนายน

บราซิล เป็นชาติใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา และมีประชากรราวๆ 210 ล้านคน หรือคิดเป็นประมาณ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรสหรัฐฯ

แม้ว่าไวรัสแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว แต่ ประธานาธิบดี โบลโซนารู อดีตนายพลขวาจัด กลับกดดันรัฐบาลท้องถิ่นให้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์สหักการแพร่ระบาด โดยอ้างว่ามันส่งผลกระทบเลวร้ายต่อเศรษฐกิจ

โบลโซนารู ซึ่งมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวกเมื่อสัปดาห์แล้ว ปฏิเสธความรุนแรงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาตลอดและขัดขืนคำสั่งเว้นระยะห่างทางสังคม โดยบอกว่ามันส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเลวร้ายกว่าตัวไวรัสเองเสียอีก

พอเจอแรงกดดันจากประธานาธิบดี บรรดาเหล่าผู้ว่าการรัฐหลายรัฐและนายกเทศมนตรีของหลายเมือง จึงจำใจต้องผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมันกลายเป็นตัวโหมกระพือการแพร่ระบาดหนักหน่วงกว่าเดิม

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนพบว่า คะแนนนิยมของโบลโซนารู ลดฮวบในช่วงของโรคระบาดใหญ่ โดยผลสำรวจของสำนักข่าวโพล Datafolha ที่จัดทำในช่วงปลายเดือนมิถุนายน พบว่า มีถึง 44% ที่เห็นว่ารัฐบาลของเขานั้นแย่หรือถึงขั้นเลวร้าย เพิ่มขึ้นจาก 38% ของผลสำรวจในเดือนเมษายนและจากระดับ 36% ของเดือนธันวาคม

ในเมืองใหญ่ๆ อย่างรีโอเดจาเนโร และเซาเปาลู จุดที่พบการแพร่ระบาดพื้นที่แรกๆ ในบราซิล ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทรงตัว และถึงขั้นเริ่มลดลงอย่างช้าๆ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดกลับเลวร้ายลงในภูมิภาคอื่นๆ