fbpx

สถิติใหม่ติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 2 แสน ยอดตายโควิดเม็กซิโกแซงฝรั่งเศส

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

เอเจนซีส์ – อนามัยโลกเผยสถิติใหม่ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกวันเดียว 212,329 คน นำโดยอเมริกา บราซิล และอินเดีย ที่ยังคงพบเคสใหม่พุ่งกระฉูด ด้านเม็กซิโกแซงฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดอันดับ 5 ส่วนที่ออสเตรเลียยังไม่สามารถควบคุมการระบาดในเมืองเมลเบิร์นได้

รายงานสถานการณ์ในรอบ 24 ชั่วโมงที่องค์การอนามัยโลก (ฮู) เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (4 ก.ค.) แจงว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ในทวีปอเมริกาพุ่งเฉียด 130,000 คน ซึ่งรวมถึงในสหรัฐฯ บราซิล และเม็กซิโก ขณะที่ทวีปเอเชียใต้ที่รวมอินเดียด้วยนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกือบ 28,000 คน

ทั้งนี้ สถิติผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นสูงสุดรายวันครั้งก่อนหน้านี้คือ 189,000 คน เมื่อวันอังคารที่แล้ว (30 มิ.ย.)

ที่อเมริกา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปราศรัยในโอกาสวันชาติด้วยการประกาศส่งเสริม “ชัยชนะของอเมริกาเหนือไวรัสโคโรนา” โดยบอกว่า อเมริกาทำได้ดีกว่าที่ประเทศไหนๆ เคยทำมาในอดีต แต่กลับต้องมาสะดุดเพราะเชื้อโรคร้ายจากจีน อย่างไรก็ตาม ทรัมป์บอกว่า ตอนนี้อเมริกาใกล้รบชนะโควิดแล้ว ประมุขทำเนียบขาวยังอวดอ้างโดยปราศจากหลักฐานว่า ผู้ติดเชื้อในอเมริกา 99% ไม่มีอันตรายโดยสิ้นเชิง

คำปราศรัยของทรัมป์สวนทางอย่างชัดเจนกับยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นในหลายรัฐ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขึ้นทำสถิติรายวันในนอร์ธแคโรไลนา เซาธ์แคโรไลนา เทนเนสซี เทกซัส อะแลสกา มิสซูรี ไอดาโฮ และแอละแบมา ขณะที่ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ระบุว่า อเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 2.38 ล้านคนแล้ว

ประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโรของบราซิล หนึ่งในผู้สนับสนุนตัวยงของทรัมป์ ร่วมฉลองวันชาติของอเมริกาในกรุงบาซีเลียโดยไม่สวมหน้ากาก

ผู้นำบราซิลยังแชร์ภาพถ่ายตนเองกับรัฐมนตรี 4 คน ผู้ช่วยระดับสูง และเอกอัครราชทูตอเมริกันบนโซเชียล โดยทุกคนในภาพไม่มีใครสวมหน้ากากหรือเว้นระยะห่างแต่อย่างใด

นอกจากนั้นเมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) โบลโซนาโรยังใช้สิทธิ์วีโต้มาตราต่างๆ ในกฎหมายฉบับใหม่ที่กำหนดให้คนบราซิลสวมหน้ากากในโบสถ์ โรงเรียน ร้านค้า โรงงาน และการพบปะสังสรรค์ส่วนตัว แต่อนุมัติให้บังคับสวมหน้ากากบนถนนและระบบขนส่งมวลชน

บราซิล ประเทศที่มีประชากรกว่า 210 ล้านคน สูงสุดอันดับ 6 ของโลก เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนา ด้วยตัวเลขผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเกือบ 1.6 ล้านคน และเสียชีวิต 64,265 คน ทว่า เชื่อว่า ตัวเลขจริงทั้งสองส่วนน่าจะสูงกว่านั้นเนื่องจากการทดสอบหาผู้ติดเชื้อไร้ประสิทธิภาพ

เม็กซิโกแซงฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดอันดับ 5 ด้วยตัวเลข 30,366 คน และติดเชื้อ 252,165 คน และเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลเคยยอมรับว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงมีแนวโน้มสูงกว่าจำนวนผู้ได้รับการยืนยัน

สถานีแพร่ภาพกระจายเสียงท้องถิ่น มิเลนิโอ รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจริงเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนสูงกว่าที่ทางการรายงานเกือบ 2 เท่า

ส่วนที่ออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมลเบิร์น เมืองหลวงของรัฐวิกตอเรีย ระบุว่า การระบาดลุกลามรวดเร็วมาก ขณะที่เริ่มมีการล็อกดาวน์ตึกระฟ้า 9 หลัง ครอบคลุมผู้อยู่อาศัยราว 3,000 คน

เบร็ตต์ ซัตตัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขวิกตอเรีย เตือนว่า ทางการยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดในอาคารเหล่านั้นได้ แต่กำลังดำเนินการป้องกันไว้ก่อนเพื่อป้องกันการระบาดระหว่างตึกเหล่านั้น

ด้านแดเนียล แอนดรูส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย บอกว่า ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ในการล็อกดาวน์เมืองเมลเบิร์นทั้งเมือง

ที่แอฟริกาใต้ มีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 10,000 คนในวันเสาร์ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดรายวันครั้งใหม่

แคว้นกาตาลุญญาทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ล็อกดาวน์เขตพื้นที่หนึ่งครอบคลุมประชาชนราว 200,000 คนหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

นอกจากนี้ อนามัยโลกยังยุติการทดลองใช้ยารักษามาเลเรีย ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ร่วมกับสูตรยาต้านเอชไอวี ริโทรนาเวียร์และโลพินาเวียร์ เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังพบว่า ไม่สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้