fbpx

เผาไม่ให้เหลือซาก? ลูกจ้างกงสุลซาอุฯ แฉถูกสั่งให้จุด ‘เตาอบ’ ภายหลัง ‘คาช็อกกี’ เข้าไปไม่ถึง 1 ชม.

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

รอยเตอร์ – ลูกจ้างสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลให้การต่อศาลตุรกีวานนี้ (3 ก.ค.) ว่าถูกสั่งให้ไปจุดเตาอบ (tandoor oven) ภายหลังจากที่ จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ซึ่งถูกสายลับซาอุฯ สังหารโหด เดินทางเข้าไปในสถานกงสุลได้เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง

เซกี เดมีร์ ช่างเทคนิคชาวตุรกีซึ่งทำงานให้กับสถานกงสุลซาอุฯ ถูกเรียกเข้าให้การต่อศาลซึ่งเปิดการไต่สวนลับหลังจำเลยในคดีเจ้าหน้าที่ซาอุฯ 20 คนร่วมกันสังหารคาช็อกกี ซึ่งถือเป็นคดีดังที่ทำให้ภาพลักษณ์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ แปดเปื้อนอย่างหนัก

เดมีร์ เล่าว่า เขาถูกเรียกเข้าไปที่บ้านพักของกงสุลซาอุฯ เพียงไม่นาน หลังจากที่ คาช็อกกี เข้าไปยังสถานกงสุลเพื่อทำเรื่องขอจดทะเบียนสมรสกับแฟนสาวชาวตุรกี

“ที่นั่นมีคนอยู่ 5-6 คน พวกเขาสั่งให้ผมจุดเตาอบ และดูเหมือนว่าพวกเขากำลังตกใจอะไรบางอย่าง” เดมีร์ กล่าว

เดมีร์ ยังบอกด้วยว่า เขาเห็นเนื้อเสียบไม้จำนวนมาก และสังเกตเห็นว่าแผ่นหินอ่อนบริเวณเตาอบมีสีสันเปลี่ยนไปเหมือนกับถูกล้างด้วยสารเคมี

คาช็อกกี หายตัวไปอย่างลึกลับหลังจากเข้าไปที่สถานกงสุลในนครอิสตันบูลเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2018 รัฐบาลตะวันตกบางชาติรวมถึงสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) เชื่อว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงเป็นผู้ออกคำสั่งกำจัด คาช็อกกี ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ราชวงศ์ซาอุฯ ตัวยง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ซาอุฯ ยืนยันว่าเจ้าชายไม่ทรงรู้เห็นเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่ตุรกีเปิดเผยว่า ข้อสันนิษฐานหนึ่งที่ตำรวจกำลังสืบสวนอยู่ก็คือ กลุ่มมือสังหารอาจหั่นร่าง คาช็อกกี เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และพยายามทำลายศพด้วยการเผาทิ้ง หลังจากที่รัดคอเขาจนเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุฯ 2 คน ได้แก่ อดีตรองผู้อำนวยการข่าวกรอง อาเหม็ด อัล-อาซิรี และอดีตที่ปรึกษาของราชวงศ์ซาอุฯ สะอูด อัล-กอตานีห์ ถูกฟ้องข้อหา “วางแผนฆาตกรรมด้วยเจตนาอันชั่วร้าย”

เอกสารคำฟ้องระบุว่า จำเลย 18 คนได้เดินทางไปยังตุรกีเพื่อสังหารคาช็อกกี ซึ่งเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียง และเคยเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์มกุฎราชกุมารซาอุฯ แบบไม่ไว้หน้าหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม ศาลตุรกียังทำได้แค่เพียงไต่สวนลับหลังจำเลย และคาดว่าทางการซึ่งก็มีการไต่สวนคดีนี้เช่นกันคงจะไม่ยอมส่งตัวผู้ต้องหาเหล่านี้ให้กับตุรกี

เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ศาลซาอุฯ ได้ตัดสินประหารชีวิตผู้ต้องหา 5 คนที่พัวพันคดีสังหารคาช็อกกี และให้จำคุกอีก 3 คน แต่ต่อมาครอบครัวของคาช็อกกีได้ออกมาประกาศ “ยกโทษ” ให้ฆาตกรกลุ่มนี้ ซึ่งเปิดโอกาสให้พวกเขาได้รับการลดหย่อนโทษตามกฎหมายซาอุฯ

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ
เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ