fbpx

โควิด-19 ทุบธุรกิจการบินย่อยยับ แอร์บัสแถลงจะลดคนงานทั่วโลก 15,000 อัตรา

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติยุโรปเปิดเผยในวันอังคาร (30 มิ.ย.) มีแผนปรับลดพนักงานลงราวๆ 15,000 อัตราทั่วโลก หรือประมาณ 11% ของคนงานทั้งหมด ตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ทางบริษัทแห่งนี้ให้คำจำกัดความว่าเป็น “วิกฤตเลวร้ายที่สุด” เท่าที่อุตสาหกรรมการบินเคยเผชิญมา

มาตรการปรับลดคนงานจะเริ่มนำมาใช้ในช่วงฤดูร้อนปี 2021 แอร์บัสระบุในถ้อยแถลง โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากธุรกิจการบินพาณิชย์หดตัวลงเกือบ 40% ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

“ด้วยคาดหมายว่าการสัญจรทางอากาศคงยังไม่ฟื้นตัวสู่ระดับก่อนวิกฤตโควิด-19 จนกระทั่งปี 2023 และบางทีอาจลากยาวจนถึงปี 2025 เวลานี้แอร์บัสจำเป็นต้องใช้มาตรการเพิ่มเติม ในการสะท้อนแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมยุคหลังโควิด-19” แอร์บัสระบุในถ้อยแถลง

แอร์บัสระบุว่าในความเคลื่อนไหวครั้งนี้นั้น จะเป็นการปรับลดพนักงาน 5,000 อัตราในฝรั่งเศส, 5,100 อัตราในเยอรมนี, 900 อัตราในสเปน, 1,700 อัตราในสหราชอาณาจักร และ 1,300 อัตรา ณ ที่ทำการอื่นๆ ของแอร์บัสทั่วโลก พร้อมเตือนว่า “ในตอนนั้นยังไม่สามารถตัดมาตรการเชิงบังคับได้” บ่งชี้ว่าพนักงานบางส่วนนั้นมากเกินความจำเป็น

ผู้ผลิตเครื่องบินแห่งนี้เผยต่อว่าเวลานี้พวกเขามีแผนหารือกับสหภาพแรงงานต่างๆ และแอร์บัสจะใช้มาตรการต่างๆนานาสำหรับลดจำนวนพนักงาน ในนั้นรวมถึงการลาออกโดยสมัครใจ, การเกษียณก่อนกำหนดและโครงการงดจ้างงานบางส่วนในระยะยาว “แอร์บัสกำลังเผชิญวิกฤตเลวร้ายที่สุดเท่าที่อุตสาหกรรมนี้เคยประสบ” กุยลัวเม เฟารี ซีอีโอของบริษัทระบุ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน ทางบริษัทเคยเผยว่ากำลังปรับลดกำลังผลิตเครื่องบินลงราวๆ 1 ใน 3 ขณะที่ เฟารี บอกว่าการปรับลดคนงานเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงใหม่ “ตอนนี้เราจำเป็นต้องใช้มาตรการที่กว้างขวางกว่าเดิม”

อุตสาหกรรมการบินได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง จากมาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อสกัดการแพร่ระบาด และจนถึงตอนนี้บริษัทต่างๆ ทั่วโลกก็ยังคงไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะนำเครื่องบินที่จอดนิ่งอยู่ หวนคืนสู่ท้องฟ้าได้เมื่อไหร่

คำแถลงนี้มีขึ้นหลังจากแหล่งข่าวสหภาพแรงงานเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า แอร์ฟรานซ์ สายการบินเรือธงของฝรั่งเศส จะปรับลดพนักงาน 7,500 อัตราในช่วงสิ้นปี 2022 ส่วนหนึ่งในมาตรการลดค่าใช้จ่ายตอบนองต่อโรคระบาดใหญ่