fbpx

แรง! จีนเล็งจำกัดการออกวีซ่าแก่บุคคล’ชั่วร้าย’สหรัฐฯ จากข้อพิพาทประเด็นฮ่องกง

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงในวันจันทร์(29มิ.ย.) จะจำกัดออกวีซ่าแก่บุคคลสหรัฐฯที่มีพฤติกรรมเลวทรามในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกง ตอบโต้กรณีที่อเมริกาออกมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีน ที่พวกเขาเล็งเห็นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามจำกัดสิทธิเสรีภาพบนเกาะฮ่องกง

คำแถลงนี้มีขึ้นในขณะที่องค์กรตัดสินใจสูงสุดของรัฐสภาจีน กำลังพิจารณาร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่จะบังคับใช้กับฮ่องกง ซึ่งพวกนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยในฮ่องกง เกรงว่ามันจะถูกใช้สำหรับกำจัดผู้ขัดขืนและกระชับการควบคุมของปักกิ่ง

เจ้า ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบคำถามเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวจำกัดวีซ่าครั้งใหม่ระหว่างการแถลงสรุปประจำวัน แต่ไม่ได้เจาะจงว่ากลุ่มบุคคลสหรัฐฯรายใดที่เป็นเป้าหมายของมาตรการตอบโต้ในครั้งนี้

“สหรัฐฯพยายามขัดขวางการออกกฎหมายของจีนในด้านการปกป้องความมั่นคงแห่งชาติในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ด้วยการกำหนดสิ่งที่เรียกว่ามาตรการคว่ำบาตร แต่มันจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

“ในการตอบโต้ จีนตัดสินใจกำหนดการจำกัดวีซ่าบุคคลสหรัฐฯที่มีพฤติกรรมชั่วร้ายในประเด็นฮ่องกง” เขากล่าว

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯบอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศได้ขึ้นบัญชีดำ จำกัดออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่งทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ต่อการบั่นทอนและทำลาย อำนจในการปกครองตนเองระดับสูงของฮ่องกง

ในสัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน ทางวุฒิสภาสหรัฐฯเห็นชอบร่างกฎหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งให้อำนาจคว่ำบาตรบุคคลหรือบริษัทใดก็ตามที่สนับสนุนความพยายามของจีนในการจำกัดอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง ในนั้นรวมถึงการคว่ำบาตรระดับรองกับสถาบันการเงินต่างๆที่ทำธุรกรรมร่วมกับใครก็ตามที่สนับสนุนการปราบปรามอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า จีนได้ยื่นคำร้องไปยังสหรัฐฯต่อร่างกฎหมายคว่ำบาตรดังกล่าว และเตือนว่าปักกิ่งจะตอบโต้ด้วยมาตรการเอาคืนอันหนักหน่วง ต่อพฤติกรรมต่างๆของสหรัฐฯในประเด็นฮ่องกง