fbpx

ทรัมป์กร้าวไม่ยอมให้ม็อบยึดเมืองตั้ง “เขตปกครองตนเอง” ในวอชิงตัน ดี.ซี.

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ฟ็อกซ์นิวส์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคาร (23 มิ.ย.) ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในซีแอตเติลจะไม่มีวันเกิดขึ้นในเมืองหลวงของประเทศ โดยจะไม่ยอมให้มี “เขตปกครองตนเอง” หรือเขตปลอดตำรวจ ในวอชิงตัน ดี.ซี. ซ้ำรอยกรณีผู้ประท้วงซีแอตเติลยึดถนนกลางเมืองเป็นเขตปกครองตนเอง

ตั้งแต่ที่หลายเมืองของสหรัฐฯเกิดเหตุชาวอเมริกันออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อกรณีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์นั้น แม้บางพื้นที่สถานการณ์แทบไม่พบรายงานเหตุประท้วงรุนแรงแล้ว แต่ก็ยังคงมีรายงานในบางเมืองที่ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวอยู่และหน่วยงานท้องถิ่นยังไม่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้

เมื่อวันจันทร์ (22 มิ.ย.) พวกผู้ประท้วงปิดกั้นพื้นที่หนึ่ง ซึ่งพวกเขาเรียกว่า “เขตปกครองตนเองทำเนียบดำ” หรือ “BHAZ.” ใกล้ทำเนียบขาว และพยายามโค่นรูปปั้นของแอนดรูว์ แจ็กสัน ประธานาธิบดีคนที่ 7 ภายในสวนสาธารณะลาฟาแยตต์

อดีตประธานาธิบดี แจ็กสัน ซึ่งมีภาพอยู่บนธนบัตร 20 ดอลลาร์ของสหรัฐฯ ตกเป็นเป้าของการประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากมีนโยบายโยกย้ายชาวพื้นเมืองอเมริกันออกจากดินแดนบรรพบุรุษของพวกเขา

เคลื่อนไหวนี้คล้ายกับกรณีที่นครซีแอตเติล ซึ่งได้มีกลุ่มผู้ประท้วงเข้ายึดพื้นที่ศาลากลางเมืองและบริเวณใกล้เคียงที่อยู่ในย่านใจกลางเมืองเพื่อเคลื่อนไหวทำกิจกรรม และได้ประกาศเป็นเขตปกครองตนเอง (Capitol Hill Autonomous Zone) หรือ Chaz ตั้งแต่กว่า 2 สัปดาห์ก่อน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของเมืองประกาศเมื่อวันจันทร์ (22 มิ.ย.) จะใช้มาตรการต่างๆ สำหรับเข้ารื้อถอนพื้นที่ปราศจากตำรวจ หลังเกิดเหตุยิงกันและความรุนแรงอื่นๆหลายต่อหลายครั้งในพื้นที่ดังกล่าว

“จะไม่มีเขตปกครองตนเองในวอชิงตัน ดี.ซี. ตราบใดที่ผมเป็นประธานาธิบดี ถ้าพวกเขาพยายาม พวกเขาจะต้องเจอกับการใช้กำลังรุนแรง!” ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ในตอนเช้าวันอังคาร (23 มิ.ย.)

ทั้งนี้ ทรัมป์ยังได้เตือนถึงพวกผู้ประท้วงที่ก่อความเสียหายแก่ทรัพย์สินของรัฐบาลกลางว่าจะถูกจับกุมหรือไม่ก็ขังคุก พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์พวกผู้นำรัฐต่างๆ ว่า ไม่ดำเนินการอย่างหนักหน่วงเพียงพอกับพวกที่ประสงค์ทำลายอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ทั้งหลาย “หลายรัฐอ่อนแอ หลายคนอ่อนแอและพวกเขาปล่อยให้มันเกิดขึ้น”

ทรัมป์ยังพูดถึงพวกที่ไล่ล่าอนุสรณ์สถานอันเป็นที่ถกเถียงต่างๆ ด้วยว่า “พวกเขาเป็นคนเลว พวกเขาไม่รักประเทศของเรา”