fbpx

โควิด-19 ยังอาละวาดหนัก! ยอดผู้ป่วยทั่วโลกพุ่งเหนือ 9 ล้านคนแล้ว 1 ใน 4 เป็นผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) พุ่งผ่าน 9 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันจันทร์ (22 มิ.ย.) ทั้งจากการนับของรอยเตอร์ และมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในขณะที่บราซิลและอินเดียต้องต่อสู้กับสถานการณ์อันหนักหน่วง ส่วนสหรัฐฯ, จีน และหลายประเทศมีรายงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดระลอกสอง

หลังจากจีนรายงานพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกในช่วงต้นเดือนมกราคม มันใช้เวลาจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภาคม กว่าจะแตะระดับ 4.5 ล้านคน ทว่า นับตั้งแต่นั้นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาอีกเพียงแค่ 5 สัปดาห์ ในการแพร่เชื้อสู่ประชากรโลกเพิ่มเป็นเท่าตัว สู่ระดับ 9 ล้านคน

สหรัฐฯ เป็นชาติที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก ราวๆ 2.2 ล้านคน หรือ 25% ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด

ขณะเดียวกัน จากข้อมูลยังพบว่า โควิด-19 แพร่ระบาดรวดเร็วที่สุดในละตินอเมริกา ซึ่งตอนนี้คิดเป็น 23% ของเคสผู้ติดเชื้อทั้งหมด

บราซิล คือชาติที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ และอินเดีย แม้ปัจจุบันยังรั้งอันดับ 4 แต่อยู่บนเส้นทางของการที่จะแซงหน้า รัสเซีย ขึ้นไปรั้งอันดับ 3 ของชาติที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด

จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นในอัตราราวๆ 1-2% นับตั้งแต่เข้าสู่เดือนมิถุนายน ในขณะที่หลายประเทศดำเนินการต่างๆในการผ่อนปรนมาตรการสกัดการแพร่ระบาด

เมื่อวันศุกร์ (19 มิ.ย.) ทั่วโลกรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 176,000 คน ทำสถิติเป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในบราซิล ซึ่งมีผู้ติดเชื้อวันเดียวถึง 54,000 คน ถือเป็นสถิติวันเดียวที่มากกว่าประเทศไหนๆ ในโลกนับตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เปิดเผยในวันจันทร์ (22 มิ.ย.) ว่า ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 183,000 คน เมื่อวันอาทิตย์ (21 มิ.ย.) ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน ในการสร้างสถิติใหม่ของการพบผู้ติดเชื้อวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด

ขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก แตะระดับ 470,000 คน เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในช่วง 7 สัปดาห์

วิกฤตกำลังหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ในบราซิล ด้วยยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเหนือ 50,000 คน ในขณะที่ไม่มีการตรวจโรคอย่างกว้างขวางและประเทศแห่งนี้ยังไม่มีรัฐมนตรีสาธารณสุขถาวร

ในสหรัฐฯตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ราวๆ 120,000 คน และพบเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังลดลงมานานเกือบเดือนและหลายรัฐยกเลิกบังคับสวมหน้ากากป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

จีนก็พยายามควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในปักกิ่งเช่นกัน ในขณะที่พวกเขาอ้างว่ามีศักยภาพในการตรวจเชื้อประชากรมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน แค่ในมหานครแห่งนี้เพียงแห่งเดียว

ผิดกับสหรัฐฯ ซึ่งแม้แต่ในวันที่ทำผลงานได้ดีที่สุด ยอดการตรวจเชื้ออยู่ที่ราว 594,000 คน แต่ส่วนใหญ่แล้ว มีตัวเลขการตรวจเชื้ออยู่ที่ระดับไม่ถึง 500,000 คนต่อวัน

แม้แต่ในเยอรมนี ประเทศที่ถูกมองว่าประสบความสำเร็จในการควบคุมไวรัสและจำกัดการเสียชีวิต อัตราการแพร่เชื้อก็ยังคงอยู่เหนือระดับการควบคุมระยะยาวที่ต้องการ ส่วนออสเตรเลียกำลังต่อสู้กับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในรัฐวิคตอเรีย ส่วนรัฐอื่นๆพบเห็นผู้ติดเชื้อใหม่แค่เล็กน้อยตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา