fbpx

ดาวโจนส์ร่วง 1,800 จุด, น้ำมันดิ่ง $3 ผวาสหรัฐฯ กำลังเผชิญโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ดาวโจนส์ร่วงกว่า 1,800 จุด ในวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) และน้ำมันปิดลบกว่า 3 ดอลลาร์ จากความกังวลรอบใหม่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ความเคลื่อนไหวของตลาดทุนดันราคาทองคำพุ่งแรง

ดาวโจนส์ ลดลง 1,861.82 จุด (6.90 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,128.17 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 188.04 จุด (5.89 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,002.10 จุด แนสแดค ลดลง 527.62 จุด (5.27 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,492.73 จุด

ดัชนีทั้ง 3 ทำสถิติปิดลบวันเดียวเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม หรือเมื่อครั้งที่มีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อผลกระทบอย่างฉับพลันต่อเศรษฐกิจ

ความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) มีขึ้นหลังจาก อาชิช จาห์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพโลก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวเตือนว่า หากปราศจากมาตรการสกัดการระบาดอย่างเข้มข้น จำนวนผู้เสียชีวิตในอเมริกาอาจพุ่งขึ้นเป็น 200,000 คน ภายในเดือนกันยายนนี้ และโรคระบาดจะยังไม่จบลงในเดือนดังกล่าว

จาห์แจงว่า สถานการณ์ดังกล่าวอิงกับข้อเท็จจริงที่ว่า อเมริกาเป็นประเทศใหญ่เพียงประเทศเดียวที่ปลดล็อก ทั้งที่ยังไม่สามารถทำให้อัตราการขยายตัวของเคสใหม่อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ กล่าวคือ การตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่ต้องอยู่ในระดับ 5% หรือต่ำกว่านั้น ติดต่อกันอย่างน้อย 14 วัน

ส่วน ดร.เอริค โทเนอร์ นักวิจัยจากศูนย์เพื่อความมั่นคงสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เตือนว่า กำลังมีคลื่นการระบาดใหม่ในหลายพื้นที่ของประเทศ

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปได้ว่า การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อนั้นเกี่ยวข้องกับการประท้วงขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่สองสัปดาห์ก่อน

นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) โดยในช่วงท้ายของการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน 2 วัน เมื่อวันพุธ (10 มิ.ย.) เฟดได้เผยแพร่รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจหลังยุคโรคระบาดใหญ่เป็นครั้งแรก โดยคาดเศรษฐกิจจะหดตัวสาหัสถึง 6.5% ในปีนี้ ก่อนกระเตื้องชัดเจนในปีหน้า ในขณะที่ เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดเตือนว่าเส้นทางการฟื้นตัวยังอยู่อีกยาวไกล

ด้านราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) ดิ่งลงแรง ทำสถิติปิดลบวันเดียวมากที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ จากหลักฐานเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 กำลังพุ่งขึ้น และมุมมองเศรษฐกิจของเศร้าหมองของเฟด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 3.26 ดอลลาร์ ปิดที่ 36.34 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 3.18 ดอลลาร์ ปิดที่ 38.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

“ไม่ถึงสัปดาห์ พื้นฐานอุปทานและอุปสงค์ของตลาดน้ำมันเลี้ยวเข้าสู่ขาลง” เอ็ดเวิร์ด โมยา นักวิเคราะห์ด้านการตลาดระดับอาวุโสของบริษัท โออันดา กล่าว “อุปทานล้นตลาดยังค้างคาและอุปสงค์น้ำมันดิบที่เหือดหาย คาดหมายว่า ราคาน้ำมันจะดิ่งลงอย่างแรง ความเสี่ยงเจอโคโรนาไวรัสระลอกสองกัดเซาะความหวังสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอย่างมั่นคง ซึ่งจะเป็นโอกาสในการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันดิบ”

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) พุ่งแรง ปิดสูงสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ ความกังวลที่โหมกระพือขึ้นมาอีกรอบต่อวิกฤตการแพร่ระบาดรของโควิด-19 ในสหรัฐฯ กระตุ้นให้นักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือบสิงหาคม เพิ่มขึ้น 19.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,739.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์