fbpx

เพิ่งรู้ตัว! “ทรัมป์”ทวีตเศร้าใจสหรัฐฯ สังเวยชีวิตในวิกฤตโควิด-19 ทะลุแสนคน

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ส่งข้อความผ่านทวิตเตอร์ในพฤหัสบดี(28พ.ค.) แสดงความเศร้าใจที่ต้องสูญเสียชีวิตประชาชนในอเมริกาแล้วมากกว่า 100,000 คน ในวิกฤตโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีปิดปากเงียบไม่ยอมพูดถึงหลักชัยอันน่าเศร้าดังกล่าว

“เราเพิ่งถึงหลักชัยอันน่าเศร้าใจยิ่ง ด้วยยอดผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดใหญ่โคโรนาไวรัสแตะระดับ 100,000 คน ถึงทุกครอบครัวและเพื่อนๆของบุคคลที่จากไป ผมขอแสดงความเห็นอกเห็นใจด้วยใจจริงและความรัก สำหรับทุกๆสิ่งที่ทุกคนยืนหยัดเพื่อ ขอพระเจ้าจงสถิตอยู่กับคุณ” ทรัมป์กล่าว

การออกมาแสดงความเห็นใจครั้งนี้มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนและบนทวิตเตอร์ ต่อกรณีที่เขาเพิกเฉยไม่ส่งสารใดๆต่อหลักชันอันน่าเศร้าเกี่ยวกับการจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งที่เรื่องนี้เป็นข่าวพาดหัวใหญ่ตามสื่อมวลชนต่างๆของสหรัฐฯในวันพุธ(27พ.ค.)

ยิ่งไปกว่านั้น เขายังมัวไปง่วนอยู่กับการโจมตีทวิตเตอร์ โดย ทรัมป์ ขู่จะใช้มาตรการคุมเข้มหรืออาจถึงขั้นสั่งปิดบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ หลังโดนทวิตเตอร์แปะข้อความเตือนใต้โพสต์เป็นครั้งแรกว่ากำลังเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า ทรัมป์ เตรียมออกคำสั่งบริหาร ให้ทบทวนกฎหมายซึ่งปกป้องทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก และกูเกิล ให้ไม่ต้องรับผิดต่อเนื้อหาที่ผู้ใช้นำมาเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้เปิดเผยเนื้อหาของคำสั่งฉบับร่าง ซึ่ง ทรัมป์ กำหนดให้คณะกรรมาธิการสื่อสารของรัฐบาลกลาง (Federal Communications Commission – FCC) นำเสนอและชี้แจงข้อกำหนดในมาตรา 230 ของกฎหมาย Communications Decency Act ซึ่งคุ้มครองบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ให้พ้นจากการรับผิดทางกฎหมายเกี่ยวกับข้อมูลที่ผู้ใช้นำมาโพสต์

ทั้งนี้ การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวอาจทำให้บริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้เสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องมากยิ่งขึ้น

ความเคลื่อนไหวของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคาร (26พ.ค.) ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบคำเตือน fact-check ใต้ข้อความ 2 ข้อความของเขา ซึ่งมีการอ้างว่าระบบลงคะแนนทางไปรษณีย์ (mail-in voting) จะนำไปสู่การทุจริตฉ้อโกงผลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายน

เนื่องจากยังไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีความพยายามโกงเลือกตั้งเกิดขึ้น ทวิตเตอร์จึงได้แปะลิงค์ให้ผู้อ่าน “ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลงคะแนนทางไปรษณีย์” ไว้ใต้ทวีตของทรัมป์

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่ทวิตเตอร์ทำเช่นนี้ หลังจากที่โดนวิพากษ์วิจารณ์มานานหลายปีว่าเพิกเฉยกับพฤติกรรมละเมิดกฎเกณฑ์ของ ทรัมป์ ที่มักจะทวีตโจมตีใครต่อใคร หรือไม่ก็แพร่ข้อมูลบิดเบือนไปสู่ผู้ติดตามบัญชีของเขาซึ่งมีมากกว่า 80 ล้านคน

การตักเตือนเบาๆของทวิตเตอร์คราวนี้ทำให้ ทรัมป์ หัวเสียอย่างมาก และได้ออกมาโจมตีสื่อโซเชียลแห่งนี้ว่ากำลังปิดกั้นการแสดงความเห็นของฝ่ายอนุรักษนิยมในสหรัฐอเมริกา

ผิดกับทรัมป์ ในส่วนของ โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ทำเนียบขาวกับทรัมป์ ได้เผยแพร่ข้อความวิดีโอในวันพุธ(27พ.ค.) หลังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหทคร่าชีวิตอเมริกันชนเกิน 1 แสนคน

“ที่ผ่านมา เคยมีช่วงเวลาที่เลวร้ายในประวัติศาสตร์ของเราหลายต่อหลายครั้ง ช่วงเวลาที่เศร้าหมองที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของเราทุกคนตลอดไป และวันนี้คือหนึ่งในช่วงเวลานั้น” ไบเดนกล่าว “ถึงผู้ที่กำลังเจ็บปวด ผมรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อความสูญเสียของคุณ”