fbpx

เปิดไม่ทันไร! เกาหลีใต้ต้องปิดโรงเรียนแทบทันที หลังพบเด็กติดเชื้อโควิด-19

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

โรงเรียนมัธยม 75 แห่งในเกาหลีใต้ต้องรุดส่งเด็กกลับบ้าน ไม่กี่ชั่วโมงหลังเพิ่งกลับมาเปิดการเรียนการสอนในวันพุธ(20พ.ค.) หลังพบนักเรียน 2 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) โหมกระพือความกังวลในบรรดาคณะครูบางส่วนว่าอาจไม่ปลอดภัยหากยังเดินหน้าทำการเรียนการสอนต่อไป

นักเรียนบางส่วนถูกส่งตัวกลับบ้านแทบจะทันทีที่พวกเขาเดินผ่านประตูรั้วเข้าไปในโรงเรียนเป็นครั้งแรกในรอบปีนี้ หลังจากนักเรียน 2 คนของโรงเรียนระดับมัธยมในเมืองอินชอน มีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวกในตอนเช้าวันพุธ(20พ.ค.) จากการเปิดเผยของกระทรวงศึกษาธิการ

การเริ่มต้นภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิถูกเลื่อนออกมาหลายต่อหลายครั้งนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ในขณะที่เกาหลีใต้กลายเป็นชาติแรกนอกประเทศจีนที่เกิดการแพร่ระบาดระลอกใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จนทำให้ต้องหันไปทำการเรียนการสอนทางออนไลน์

อย่างไรก็ตามด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ผ่านจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดในเดือนกุมภาพันธ์ โรงเรียนมัธยมส่วนใหญ่ของเกาหลีใต้จากทั้งหมด 2,365 แห่งได้กลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งภายใต้กฎระเบียบใหม่ด้านสุขภาพ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้โรงเรียนทั้งหมดมีกำหนดกลับมาเปิดการเรียนการสอนอย่างเป็นขั้นเป็นตอนระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคมถึง 1 มิถุนายน

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีสาธารณสุขของเกาหลีใต้เผยว่าความวิตกเดี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 ยังคงมีอยู่ และไม่มีใครสามารถคาดการณ์ว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นในโรงเรียน แต่หากโรงเรียนใดมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ จะต้องปิดการเรียนการสอนทันที

ในช่วงเช้าวันพุธ(20พ.ค.) เด็กนักเรียนต่างเข้าแถวเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนจะเข้าไปในโรงเรียน โดยมีคุณครูยืนรอต้อนรับด้วยรอยยิ้ม

อย่างไรก็ตามพบเห็นเด็กอายุ 17-18 ปีบางส่วน ต่างโอบกอดกันด้วยความยินดีที่ได้กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้ง ทำให้ครูต้องคอยเตือนให้พวกเขาเว้นระยะห่างจากกัน

ภายใต้กฎระเบียบใหม่ด้านสุขอนามัย นักเรียนและครูต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นแต่ตอนรับประทานอาหาร นอกจากนี้แล้วต้องหมั่นทำความสะอาดโต๊ะนั่ง ซึ่งต้องตั้งเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

กระนั้นมีครูบางส่วนไม่พอใจกับกฎระเบียบบางอย่าง อาทิการกำหนดเวลาอย่างเจาะจงสำหรับอนุญาตให้เด็กเข้าห้องน้ำ ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วเป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการได้

กระทรวงสาธารณสุขจะคอยติดตามว่าครูหรือนักศึกษารายใดมีอาการไข้โดยใช้ระบบวินิจฉัยโรคตนเองทางออนไลน์ และใครก็ตามที่มีอุณหภูมิร่างกายเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะถูกบังคับให้หยุดอยู่บ้าน

ทั้งนี้หากนักเรียนรายใดมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก ทั้งโรงเรียนจะต้องปรับเปลี่ยนเป็นการสอนทางออนไลน์แทนเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

จนถึงวันพุธ(20พ.ค.) เกาหลีใต้ รายงานพบผู้ติดเชื้อสะสม 11,110 คน ในนั้นเสียชีวิต 263 คน