fbpx

เอเชียผวา ‘ไวรัส’ ระบาดรอบสอง พบเคสใหม่เพิ่มทั้งที่อู่ฮั่น-เกาหลีใต้

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที
หญิงสาวสวมหน้ากากอนามัยถ่ายภาพเซลฟี่ ขณะไปเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันจันทร์ (11 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ภายหลังปิดมาตั้งแต่เดือนมกราคมสืบเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19
หญิงสาวสวมหน้ากากอนามัยถ่ายภาพเซลฟี่ ขณะไปเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันจันทร์ (11 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ภายหลังปิดมาตั้งแต่เดือนมกราคมสืบเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

เอเจนซีส์ – ความหวาดระแวงการกลับมาระบาดรอบสองของไวรัสโคโรนา ได้รับการตอกย้ำในวันจันทร์ (11 พ.ค.) เมื่อประเทศจีนมีการพบผู้ติดเชื้อใหม่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นวันที่ 2 ส่วนที่เกาหลีใต้ก็รายงานเคสใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบกว่าเดือนจากการระบาดแบบกลุ่มก้อนในย่านสีสันราตรีของกรุงโซลที่เพิ่งได้รับการปลดล็อก

ขณะนี้ หลายประเทศพยายามผ่อนคลายมาตรการจำกัดอย่างค่อยเป็นค่อยไปมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการฟื้นเศรษฐกิจที่หยุดนิ่ง ควบคู่ไปกับการคอยป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดรอบสองของโรคโควิด-19

ในยุโรป นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ กล่าวในวันอาทิตย์ (10)ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ และเสนอแผนผ่อนปรนอย่างมีเงื่อนไขที่จะกินระยะเวลาอีกกว่าเดือน

ทั้งนี้ แม้อังกฤษมีคำสั่งห้ามประชาชนออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นมาเกือบ 7 สัปดาห์ แต่ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนายังสูงกว่า 31,800 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอเมริกา

ตรงข้ามกับฝรั่งเศสที่รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 70 คนในวันอาทิตย์ (10) ถือเป็นสถิติต่ำที่สุดนับจากต้นเดือนเมษายน เช่นเดียวกับสเปน ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันกำลังลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 200 คน

เมื่อวันจันทร์ (11) ชาวฝรั่งเศสสามารถออกนอกบ้านได้โดยไม่ต้องกรอกใบขออนุญาตเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 8 สัปดาห์ โรงเรียนประถมเปิดอีกครั้ง และร้านค้าบางประเภทเตรียมเปิดให้บริการ ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการรถไฟใต้ดินปารีสหนาตาขึ้น

ขณะที่ เยอรมนีก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศในยุโรปที่ค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ กระนั้น ข้อมูลของทางการที่ออกมาเมื่อวันอาทิตย์ (10) บ่งชี้ว่า ไวรัสโคโรนาเร่งความเร็วในการระบาดอีกครั้ง

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล เพิ่งประกาศว่า เยอรมนีจะกลับสู่สภาวะปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทว่า อัตราการแพร่เชื้อของไวรัสโคโรนาล่าสุดเกินเกณฑ์สำคัญที่ 1.0 หมายความว่า ผู้ติดเชื้อ 1 คนสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้มากกว่า 1 คน เทียบกับเมื่อวันพุธ (6) ที่ตัวเลขนี้อยู่ที่ 0.65

จากการที่ทั่วโลกพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้การระบาดรอบสอง ประเทศในเอเชียที่เป็นศูนย์กลางการระบาดในช่วงแรกๆ จึงถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด

 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสวมชุดป้องกัน ฉีดพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อที่โรงอาหารของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในกรุงโซล, เกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ (11 พ.ค.) ขณะที่โรงเรียนต่างๆ มีกำหนดเปิดการเรียนการสอนกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้  ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโรคระบาดรอบสอง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มพรวดขึ้นมา 2 วัน จากการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนในย่านเริงราตรีของเมืองหลวงเกาหลีใต้
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสวมชุดป้องกัน ฉีดพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อที่โรงอาหารของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในกรุงโซล, เกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ (11 พ.ค.) ขณะที่โรงเรียนต่างๆ มีกำหนดเปิดการเรียนการสอนกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโรคระบาดรอบสอง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มพรวดขึ้นมา 2 วัน จากการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนในย่านเริงราตรีของเมืองหลวงเกาหลีใต้

สำหรับจีนถือว่า สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติในหลายพื้นที่ วันจันทร์ เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เปิดให้บริการอีกครั้งหลังปิดมานาน 3 เดือน

กระนั้น ความกระตือรือร้นของจีนชักจะเกิดความหวั่นไหวขึ้นมาเหมือนกัน จากข่าวพบผู้ติดเชื้อรายแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันอาทิตย์ และพบเพิ่มอีก 5 คนในวันจันทร์ หลังจากไม่พบสัญญาณของโควิดมานานหนึ่งเดือน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของไวรัสโคโรนาเมื่อปลายปีที่แล้ว ระบุว่า เคสใหม่ทั้งหมดอยู่ในอาคารที่พักอาศัยแห่งเดียวกันและส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย

วันเดียวกัน เกาหลีใต้เผยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 35 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงที่สุดในรอบกว่าเดือนจากการระบาดแบบกลุ่มก้อนในย่านสีสันราตรีของกรุงโซลที่ทำให้รัฐบาลต้องรีบออกคำสั่งปิดไนต์คลับและบาร์อีกครั้งทั้งในเมืองหลวง รวมถึงจังหวัดคย็องกีและเมืองอินชอนที่อยู่ใกล้เคียง

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้พบเคสใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราเลขหลักเดียวมานาน 8 ใน 12 วัน ผู้ติดเชื้อเหล่านี้หลายคนเดินทางมาจากต่างประเทศ

แรกทีเดียวนั้นเจ้าหน้าที่คิดว่า ผู้แพร่เชื้อคือชายหนุ่มวัย 29 ปีที่ผลตรวจออกมาเป็นบวก หลังตระเวนเที่ยวคลับและบาร์ 5 แห่งในย่านอิแทวอนเมื่อต้นเดือน แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ระบุว่า การระบาดแบบกลุ่มก้อนครั้งล่าสุดนี้ที่มีผู้ติดเชื้อรวม 85 คนเมื่อนับจนถึงเช้าวันจันทร์ น่าจะมีผู้แพร่เชื้อหลายคน

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน สำทับว่า ทางการกำลังติดตามประชาชนหลายพันคนที่เคยแวะเวียนไปสถานที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม หลายประเทศในเอเชียเดินหน้าเปิดเมืองอย่างระมัดระวัง โดยหนึ่งในเครือข่ายรถไฟใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีผู้ใช้บริการวันละกว่า 20 ล้านคนกำลังจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันอังคาร (12) เมื่ออินเดียผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์แม้เพิ่งรายงานยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดทำสถิติก็ตาม

ที่นิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในอีก 10 วัน แต่จะคงข้อจำกัดบางอย่างไว้ พร้อมเตือนว่า โควิดยังไม่ได้หายไปไหน

อาร์เดิร์นยังขอบคุณประชาชนที่ร่วมกันปฏิบัติการคำสั่งของรัฐบาล ทำให้นิวซีแลนด์มีผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่เพียง 90 คน หลังจากล็อกดาวน์มา 7 สัปดาห์