fbpx

ขอให้เป็นจริง! ทีมวิจัย รบ.สหรัฐฯ พบไวรัสโควิด-19 อ่อนแอเร็วขึ้นเมื่อเจอแดดและความชื้น

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯจ้องมองไปที่ชาร์ตแสดงผลกระทบของอุณหภูมิ, ความชื้นและแสงแดด ที่มีต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างการแถลงข่าวของ วิลเลียม ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิเมื่อวันพฤหัสบดี(23เม.ย.)
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯจ้องมองไปที่ชาร์ตแสดงผลกระทบของอุณหภูมิ, ความชื้นและแสงแดด ที่มีต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างการแถลงข่าวของ วิลเลียม ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิเมื่อวันพฤหัสบดี(23เม.ย.)

รอยเตอร์ – ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ดูเหมือนจะอ่อนแอลงเร็วขึ้นเมื่อสัมผัสกับแสงแดด, ความร้อนและความชื้น จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่งเมื่อวันพฤหัสบดี(23เม.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น เป็นสัญญาณความเป็นไปได้ที่การแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่นี้อาจทุเลาลงในช่วงหลายเดือนของฤดูร้อน

บรรดานักวิจัยของรัฐบาลสหรัฐฯสรุปว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่รอดได้ดีที่สุดในสภาพแวดล้อมในร่มและสภาพอากาศแห้ง และมันสูญเสียความเข้มเข็งไปเมื่อเจอกับอุณหภูมิและความชื้นที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องสัมผัสกับแสงแดด จากความคิดเห็นของ วิลเลียม ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ “ไวรัสตายในเวลาอันรวดเร็วเมื่อเจอกับแสงแดดโดยตรง” เขาแถลงสรุปที่ทำเนียบขาว

การค้นพบครั้งนี้อาจเพิ่มความหวังว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะมีพฤติกรรมคล้ายกับโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆอย่างเช่นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งปกติแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดจะทุเลาลงในสภาพอากาศอบอุ่น

อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงร้ายแรงในประเทศต่างๆที่มีสภาพอากาศอบอุ่นอย่างเช่นสิงคโปร์ มันจึงก่อข้อสงสัยอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับผลกระทบของปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่มีต่อโควิด-19

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บอกกว่าการค้นพบดังกล่าวควรถูกตีความอย่างระมัดระวัง แต่ก็อ้างเช่นกันว่าข้อพิสูจน์ที่ผ่านๆมา บ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอาจลดลงในช่วงฤดูร้อน “ครั้งที่ผมเคยพาดพิงว่าบางทีมันอาจหายไปพร้อมกับอากาศร้อนและแสงแดด ดูเหมือนผู้คนไม่ค่อยชอบคำแถลงนั้นเท่าไหร่”

ไบรอัน ระบุว่าอายุครึ่งชีวิตของเชื้อไวรัสโควิดบนพื้นผิวที่ไม่รูพรุน รวมทั้งวัตถุอย่างที่จับประตู หรือ สแตนเลส จะอยู่ที่ 18 ชั่วโมงยามที่อยู่ในอุณหภูมิ 21-24 องศาเซลเซียสและความชื้นระดับ 20% แต่อายุครึ่งชีวิตของไวรัสโควิดจะลดลงเหลือแค่ 6 ชั่วโมง เมื่อมีการเพิ่มความชื้นให้สูงขึ้น 80% และให้อยู่ในแสงแดดเป็นเวลา 2 นาที

พวกนักวิจัยยังพบผลกระทบแบบเดียวกันกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งเป็นการจำลองกรณีการไอหรือจามที่บ่อยครั้งมักเป็นต้นตอการแพร่เชื้อ โดยในห้องมืด ไวรัสสามารถคงความเข้มแข็งครึ่งหนึ่งของมันไว้นานนับชั่วโมง แต่พอสัมผัสกับแสงแดด มันสูญเสียความเข้มแข็งไปครึ่งหนึ่งภายในเวลาเพียง 90 วินาที ไบรอันระบุ

นอกจากนี้แล้วคณะวิจัยยังพบว่าไอโซโพรพิล แอลกอฮอล์ สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้มีประสิทธิผลมากกว่าน้ำยาฟอกขาว