fbpx

ยอดผู้ติดเชื้อ ‘สิงคโปร์’ ทะลุหลักหมื่น UN เตือนพลโลกกว่า 200 ล้าน ขาดอาหาร

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที
 คนงานอพยพในสิงคโปร์ พักผ่อนกันอยู่แถวระเบียงภายหลังเวลาอาหารกลางวันเมื่อวันพุธ (22 เม.ย.) ในหอพักซึ่งจัดไว้ให้คนงานต่างชาติพำนักอาศัย และเวลานี้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่แยกตัวเพื่อรอการตรวจทดสอบไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ยอดผู้ป่วยสะสมในสิงคโปร์พุ่งทะลุหลัก 10,000 คนไปเรียบร้อยแล้ว จำนวนมากคือคนงานอพยพที่อยู่กันแออัดตามหอพักเช่นนี้
คนงานอพยพในสิงคโปร์ พักผ่อนกันอยู่แถวระเบียงภายหลังเวลาอาหารกลางวันเมื่อวันพุธ (22 เม.ย.) ในหอพักซึ่งจัดไว้ให้คนงานต่างชาติพำนักอาศัย และเวลานี้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่แยกตัวเพื่อรอการตรวจทดสอบไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ยอดผู้ป่วยสะสมในสิงคโปร์พุ่งทะลุหลัก 10,000 คนไปเรียบร้อยแล้ว จำนวนมากคือคนงานอพยพที่อยู่กันแออัดตามหอพักเช่นนี้

เอเจนซีส์ – ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 2.5 ล้านคน เฉพาะอเมริกากว่า 800,000 คน ขณะที่ตัวเลขของสิงคโปร์ล่าสุดผ่านหลักหมื่นไปแล้ว เวลาเดียวกัน หน่วยงานสหประชาชาติเตือนว่า นอกจากโรคระบาดใหญ่ โลกยังกำลังเผชิญหายนะของมวลมนุษยชาติ โดยคาดว่า จำนวนคนขาดสารอาหารขั้นรุนแรงจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเป็นกว่า 200 ล้านคนในปีนี้

ขณะที่ประชากรโลกกว่า 50% อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์รูปแบบต่างๆ ธุรกิจหยุดชะงัก คนนับล้านตกงาน และเศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 100 ปี โครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) ในสังกัดสหประชาชาติระบุเมื่อวันอังคาร (21 เม.ย.) ว่า โลกไม่ได้เผชิญแค่โรคระบาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังอาจหมทายถึงหายนะของมวลมนุษยชาติ โดยเฉพาะพวกประเทศยากจนที่สุด ซึ่งจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

เดวิด บีสลีย์ ผู้อำนวยการบริหารดับเบิลยูเอฟพี สำทับว่า พลเมืองนับล้านในพวกประเทศที่มีความขัดแย้งกันอยู่แล้ว กำลังจะอดอยาก และคาดว่า จำนวนคนที่ขาดสารอาหารขั้นรุนแรงจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 265 ล้านคนในปีนี้

คำเตือนนี้มีขึ้นขณะที่รายงานจากรอยเตอร์ระบุว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มเป็นมากกว่า 2.5 ล้านคน และเสียชีวิตเกิน 170,000 คนทั่วโลก

ที่อเมริกาซึ่งมีคนตกงานถึง 22 ล้านคน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า จะระงับการออกกรีนการ์ดให้ผู้อพยพนาน 60 วัน ยกเว้นแรงงานชั่วคราว เช่น แรงงานในภาคเกษตรกรรม เพื่อปกป้องตำแหน่งงานของคนอเมริกัน

อเมริกาที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 45,000 คน และติดเชื้อกว่า 800,000 คน เป็นประเทศที่เผชิญการระบาดรุนแรงที่สุด และโครงสร้างการดูแลสุขภาพในศูนย์กลางการระบาดอย่างนิวยอร์กซิตี้ต้องรับภาระอย่างหนัก ขณะที่แพทย์และพยาบาลเริ่มได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจิต

ขณะเดียวกัน โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการป้องกันและการควบคุมโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือการระบาดรอบสองที่เป็นไปได้ว่า จะกลับมาในช่วงฤดูหนาวพร้อมไข้หวัดใหญ่ ทำให้สถานการณ์น่าเป็นห่วงกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม สำหรับในยุโรปนั้น บางประเทศเดินหน้าเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เนื่องจากสถานการณ์การระบาดอยู่ภายในระดับที่ค่อยๆ ควบคุมได้ กระนั้นการสั่งงดไม่ให้จัดกิจกรรมขนาดใหญ่หลายๆ อย่างซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ก็เป็นเครื่องเตือนว่า ไวรัสโคโรนายังไม่ได้หายไปไหน

ที่เยอรมนี ร้านค้าขนาดเล็กได้รับอนุญาตให้เปิดได้อีกครั้ง แต่รัฐบาลสั่งยกเลิกงานอ็อกโตเบอร์เฟสต์ หรือเทศกาลสำหรับคอเบียร์ในบาวาเรีย เป็นครั้งแรกนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่หน่วยงานด้านฟุตบอลถูกคาดหมายว่า จะประกาศเริ่มต้นการแข่งขันฟุตบอลตั้งแต่วันที่ 9 เดือนหน้า แต่ยังห้ามคนเข้าชม

ส่วนสมาพันธ์ฟุตบอลเนเธอร์แลนด์เผยว่า จะยุติฤดูกาลปัจจุบันเนื่องจากทางการขยายมาตรการห้ามการชุมนุมของคนจำนวนมาก

ด้านสเปนที่เตรียมผ่อนคลายกฎบางอย่างสำหรับเด็ก ยังคงประกาศงดการจัดเทศกาลวิ่งวัวกระทิงประจำปีในเมืองแพมโพลนา

**เอเชียยังต้องจับตา**
วันพุธ (22) สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1,016 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 10,141 คน สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันที่พบเคสใหม่เกิน 1,000 คน อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เสียชีวิตรวมยังคงอยู่ที่ 11 คน

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า เคสใหม่ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับหอพักแรงงานต่างด้าวที่ขณะนี้ถูกล็อกดาวน์แล้ว และทางการกำลังเร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเพื่อจำกัดการระบาด

ที่ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า พบลูกเรือ 33 คนของเรือคอสตา แอตแลนติกา ของอิตาลีติดเชื้อโควิด-19

เรือลำดังกล่าวจอดเทียบท่าในเมืองนางาซากิตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมเพื่อซ่อมบำรุง โดยมีลูกเรือทั้งหมด 623 คน ส่วนผู้โดยสารลงจากเรือตั้งแต่เริ่มซ่อมบำรุง

การระบาดบนเรือลำนี้เป็นที่รับรู้ในวันอังคาร เมื่อลูกเรือคนแรกซึ่งเป็นคนต่างชาติ มีผลตรวจเป็นบวก อย่างไรก็ดี ผู้ติดเชื้อทั้งหมดไม่มีอาการรุนแรง และถูกกักตัวอยู่คนละห้องบนเรือ

นอกจากนั้นลูกเรือทั้งหมดยังไม่ได้ลงจากเรือนับแต่กลางเดือนมีนาคม และขณะนี้ทางการนางาซากิกำลังเร่งตรวจสอบว่า มีลูกเรือกี่คนที่ติดเชื้อ

วันเดียวกันยังมีรายงานว่า ทารกและเด็กเล็ก 8 คนในสถานดูแลเด็กของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในโตเกียว ติดเชื้อและเข้ารักษาตัวแล้ว ส่วนเด็กอื่นๆ ในศูนย์อีก 21 คนผลตรวจออกมาเป็นลบและอยู่ระหว่างการเฝ้าสังเกตอาการ

ทั้งนี้ เริ่มจากที่เจ้าหน้าที่ศูนย์คนหนึ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา ทำให้ต้องตรวจเด็กทุกคน และสั่งให้เจ้าหน้าที่อีก 46 คนกักตัวอยู่บ้าน

อย่างไรก็ดี เด็กที่ผลตรวจเป็นบวกไม่มีไข้แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน สื่อของทางการจีนรายงานว่า อาคารที่พักอาศัยและหมู่บ้านที่พักในเมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียง ได้รับคำสั่งให้จำกัดการเข้าออก และติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดที่หน้าประตูสำหรับผู้ที่ถูกบังคับให้กักตัว

เฮยหลงเจียงกลายเป็นจุดร้อนล่าสุดของจีน สาเหตุหลักเนื่องจากพลเมืองจีนที่บินกลับจากรัสเซีย ขณะที่พรมแดนภาคพื้นดินถูกปิดแล้ว และมีการสร้างโรงพยาบาลสนาม 1 แห่งเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ

จีนรายงานในวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 30 คน ในจำนวนนี้ 23 คนเดินทางมาจากต่างประเทศ อีก 7 คนเป็นเคสในประเทศ และทั้งหมดอยู่ในเฮยหลงเจียง