fbpx

ชาวกาฬสินธุ์หวั่นคุมโควิด-19 ไม่อยู่ เหตุทะลักกลับบ้านกว่า 1.5 หมื่นคน เปรียบโรคร้ายผีปอบ-ผีกระสือมองไม่เห็น

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ชาวกาฬสินธุ์หวั่นเชื้อโควิด-19 จะคุมไม่อยู่ เป็นโรคที่มองไม่เห็นติดต่อเหมือนผีกระสือ-ผีปอบลอยตามอากาศล่องหนได้ หลังยอดประชาชนทะลักกลับบ้านกว่า 1.5 หมื่นคน สงสารเจ้าหน้าที่ทำงานและไม่มั่นใจแนวทางตรวจสอบกักตัวเพราะเกรงว่าจะไม่ทั่วถึง

วันนี้ (5 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์แจ้งว่า ท่ามกลางสถานการณ์ภาวะฉุกเฉิน รัฐบาลประกาศห้ามมิให้ประชาชนทั่วประเทศออกจากบ้านระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ทำให้มีประชาชนเดินทางกลับจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมนฑลมีจำนวนถึง 15,802 คน โดยทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่เดินทางกลับมาทำการกักตัวเอง 14 วันเพื่อเป็นการป้องกันโรค ส่วนประชาชนทั่วไปให้เก็บตัวอยู่กับบ้านเพื่อหยุดเชื้อ มองว่าคำแนะนำต่างๆ ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่าปลอดภัยจากโรคโควิด-19

นายประดิษฐ์ ภูโยฤทธิ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.13 บ้านดงเมือง ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนพอใจในแผนการป้องกันและฟังการแถลงจากผู้ว่าราชการจังหวัดในโซเชียลเวลา 16.00 น.ทุกวัน แต่รู้สึกยังไม่เพียงพอ เพราะยังมีคนที่ไม่มีวินัย และคนบางคนในกลุ่มที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ต้องไปรายงานตัวเพื่อรับการกักตัวเองก็ยังไม่ให้ความร่วมมือ และในอีกกลุ่มจังหวัดข้างเคียงที่เดินทางข้ามจังหวัดไปมา อะไรจะรับรองได้ว่าบุคคลนั้นไม่ติดเชื้อโรคโควิด-19

“คำถามพวกนี้ทำให้ชาวบ้านหวั่นกลัวเพราะไม่รู้ว่าใครที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งหากให้เปรียบโรคนี้ในเชิงไสยศาสตร์ความเชื่อก็คงไม่ต่างจากพวกผีกระสือ-ผีปอบที่สืบเชื้อสายทางเสมหะ คนที่เป็นก็จะถูกกัดกินปอดตับไตไส้พุงจนตาย มันจึงเป็นโรคที่มองไม่เห็น ทุกคนในหมู่บ้านรู้สึกวิตกกังวน กลัวมากไม่รู้จะทำอย่างไร ทำได้แค่อยู่บ้านไปวันๆ แต่ขาดความมั่นใจในการป้องกัน ทำไมถึงไม่จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้ประชาชนได้อุ่นใจในการป้องกันตนเองได้ใช้บ้าง”


นายประดิษฐ์ระบุว่า ยิ่งขณะนี้ตนไม่มั่นใจในกระบวนการกักตัวว่าจะได้ผลอย่างแท้จริง เพราะข้อเท็จจริงนั้นเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจากศูนย์โควิดจังหวัดในแต่ละอำเภอได้ลงพื้นที่ทำงานจริง เก็บข้อมูลจริงตามหมู่บ้าน แต่เกรงว่าเจ้าหน้าที่ทำงานไม่ทั่วถึง และรู้สึกสงสารเจ้าหน้าที่เช่นกันเพราะไม่รู้ว่าจะเคราะห์ร้ายไปติดเชื้อโรคโควิด-19 จากที่ไหนหรือจากใคร

จึงอยากให้หน่วยงานผู้รับผิดชอบช่วยเร่งดำเนินการให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจและมีกำลังใจในการระงับยับยั้งโรคนี้ด้วย

สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 3 คน ผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรคสะสม 92 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 3 คน สำหรับอาการของผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 3 คนอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มีอาการปอดอักเสบ แต่ยังคงให้เฝ้าระวังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการให้แน่ใจก่อนให้กลับบ้าน