fbpx

รอบ 87 ปี! ดาวโจนส์บวกวันเดียว 2 พันจุด-ทองพุ่ง $93 น้ำมันขึ้น คองเกรสใกล้เห็นชอบแผนเยียวยาโควิด-19

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ดาวโจนส์ในวันอังคาร (24 มี.ค.) ทำสถิติปิดบวกวันเดียวมากที่สุดในรอบ 87 ปีหรือนับตั้งแต่ปี 1933 จากความหวังสภาคองเกรสเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรับมือผลกระทบวิกฤตโควิด-19 เร็วๆ นี้ ปัจจัยดังกล่าวดันน้ำมันขยับขึ้น ขณะที่ทองคำทะยาน 93 ดอลลาร์

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 2112.98 จุด (11.37 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 20,704.91 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 209.93 จุด (9.38 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,447.33 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 557.18 จุด (8.12 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,417.86 จุด

สมาชิกระดับอาวุโสของเดโมแครต และรีพับลิกัน ในวันอังคาร (24 มี.ค.) เปิดเผยว่า พวกเขาใกล้บรรลุข้อตกลงในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมีเป้าหมายมอบความช่วยเหลือทางการเงินแก่ชาวอเมิกาที่ต้องตกงานและช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความกดดันให้สภาคองเกรสอนุมัติมาตรการดังกล่าว “คองเกรสจะต้องอนุมัติข้อตกลงดังกล่าวในวันนี้ โดยไม่เสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ เพราะหากยิ่งลากเวลาออกไปนานเท่าใดก็จะทำให้เป็นเรื่องยากมากขึ้นเท่านั้นในการทำให้เศรษฐกิจของเราเริ่มฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่แรงงานของเราจะได้รับผลกระทบ” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากเดโมแครต แสดงความเชื่อมั่นว่าสมาชิกพรรคเดโมแครต และรีพับลิกันจะสามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าวได้ในวันอังคาร (24 มี.ค.)

ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ รวมถึงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) โดยไม่จำกัดวงเงินและเวลา เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ วอลล์สตรีทยังได้แรงหนุนจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสัญญาณว่าเขาพร้อมที่จะทำให้ภาคธุรกิจและเศรษฐกิจกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้งในช่วงกลางเดือนเมษายน หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยเตือนว่าาขืนบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ต่อไปอาจเป็นการ “ทำลาย” ประเทศ

แนวโน้มที่สภาคองเกรสจะเห็นชอบแผนเยียวยาครั้งมโหฬาร และความเคลื่อนไหวกระตุ้นเศรษฐกิจของเฟด ยังช่วยดันให้ราคาน้ำมันในวันอังคาร (24 มี.ค.) ปิดบวก ด้วยนักลงทุนหวังว่ามันจะก่ออานิสงส์แก่อุปสงค์ทางพลังงานตามไปด้วย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 65 เซ็นต์ ปิดที่ 24.01 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 12 เซ็นต์ต่อบาร์เรล ปิดที่ 27.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (24 มี.ค.) พุ่งแรง ปิดบวกวันเดียวคิดเป็นเปอร์เซ็นต์มากที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเหตุให้ต้องปิดเหมืองทองคำ และได้แรงหนุนจากความเคลื่อนไหวรับมือผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตโรคระบาดใหญ่ของเฟด โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์เพิ่มขึ้น 93.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,660.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์