fbpx

ทบ.แถลงยืนยัน “เจ้ากรมสวัสดิการ” ติดเชื้อโควิด-19 ระดับ “5 เสือ” เสี่ยงด้วย

ใช้เวลาอ่าน: 2 นาที
พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก
พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก

ทบ.แถลงยัน “เจ้ากรมสวัสดิการ ทบ.” ติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎฯ สั่งกักตัว 36 คน เสี่ยงสูงที่บ้าน รวม 5 เสือ ทบ.บางคน พร้อมคนที่อยู่ในข่าย 60 คน “บิ๊กแดง” สั่งตามตรวจสอบ ให้อยู่บ้านจริงๆ ไม่อย่างนั้นต้องรับผิดชอบ พร้อมตั้งศูนย์ประสานงานการแพทย์ ทบ.

วันนี้ (16 มี.ค.) เวลา 09.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้ พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก แถลงความชัดเจนกรณีที่ พล.ต.ราชิต อรุณวงษ์ เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 กองทัพบกมีบุคลากรที่ติดเชื้อเป็นรายแรก คือ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก จึงต้องดำเนินการตามมาตรการต่างๆ ให้ถูกต้องและครบถ้วนตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศและให้คำแนะนำเพื่อเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ทั้งนี้ พล.ต.ราชิตมีอาการไข้ 1 วัน และไปเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 13 มี.ค. โดยพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากนั้นได้เข้ามารายงานตัวเพื่อเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าที่ได้ทำการตรวจอีกครั้งเมื่อวันที่ 14 มี.ค. พบว่าผลการตรวจอย่างเป็นทางการมีการติดเชื้อชัดเจน จากนั้นมีการส่งผลเลือดไปที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลออกมาเวลา 19.00 น.ของวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมาปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน แต่อาการปัจจุบันนั้นดีขึ้นเหมือนปกติ ไม่มีไข้ และไม่พบความผิดปกติทางปอด เพราะ พล.อ.ราชิตเป็นคนที่แข็งแรง ปอดไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ระหว่างการแยกโรคที่โรงพยาบาล สำหรับครอบครัวของ พล.ต.ราชิตก็ไม่พบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไม่จำเป็นต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่จะต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันตามมาตรฐาน พร้อมกันนี้ยืนยันว่าตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา พล.ต.ราชิตไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงประเทศฝรั่งเศสตามที่มีกระข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)

พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการ ทบ. (แฟ้มภาพ)
พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการ ทบ. (แฟ้มภาพ)

พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวต่อว่า กองทัพบกเองยืนยันว่าเราเน้นมาตรการที่เป็นมาตรฐานเดียวกันกับกระทรวงสาธารณสุข โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำให้กองทัพมีความพร้อมและเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกำลังพล สถานรักษาพยาบาล รวมถึงขีดความสามารถทางเครื่องมือที่มีอยู่ โดยขณะนี้ พล.อ.อภิรัชต์มีนโยบายเปิดศูนย์ประสานงานทางการแพทย์ขึ้น โดยมีกรมแพทย์ทหารบกเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ทำหน้าที่ประสานงาน กำหนดนโยบาย ให้ข่าว ให้การบริการทางการแพทย์ เตรียมสถานพื้นที่ บุคลากร และเวชภัณฑ์อย่างเป็นระบบ สร้างมาตรการรับรู้ รวมถึงสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กำลังพลและประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งบูรณาการประสานร่วมงานกับกระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข และเหล่าทัพ เพื่อเชื่อมโยงนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข และรองรับการปฏิบัติงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ต้องชื่นชมกระทรวงสาธารณสุขที่วางมาตรฐานและระบบการทำงานไว้ล่วงหน้าทุกเรื่องในเชิงรุกเป็นอย่างดี

พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการสำคัญเมื่อเกิดกรณีนี้ขึ้นในกองทัพบกจะต้องทำการวินิจฉัยและจัดเข้าสู่กระบวนการรักษาผู้ป่วยด้วยความระมัดระวัง ปัจจุบันใช้ห้องแยก อุปกรณ์ทางการแพทย์และบุคลาการตามมาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ทุกประการ ขณะที่ขั้นดำเนินการสอบสวนโรคต้องค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดย้อนหลังไป 14 วัน นับตั้งแต่เริ่มมีอาการ จากนั้นก็ใช้วิธีการติดต่อโดยตรงกับบุคคลดังกล่าว เพื่อนำมาแยกตัวและกักบริเวณไว้ 14 วัน ซึ่งมีผู้อยู่ในเกณฑ์เสี่ยงสูงที่เป็น 1 ใน 5 เสือกองทัพบก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงและข้าราชการผู้ร่วมปฏิบัติงาน จำนวน 36 นาย โดยปัจจุบันได้สั่งการให้พักกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันแล้ว รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องและครอบครัวผู้ที่มีความใกล้ชิด จำนวน 60 ราย เช่น พลขับ เจ้าหน้าที่ที่โดยสารร่วมกันไปในรถ และคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในระบบการทำงาน และในสถานที่เสี่ยงจะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างมีประสิทธิภาพทุกคนโดยไม่เว้นใคร หรือจะยศอะไร โดนหมดทุกคนที่เข้าร่วมประชุมด้วยกันและมีระยะห่างไม่เกิน 4.5 เมตร ภายใน 15 นาที ยืนยันว่าสามารถควบคุมได้ทั้งหมดแล้ว หากพบอาการไข้ก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป ทั้งนี้ ผบ.ทบ.ได้เน้นย้ำว่าจะต้องไปตรวจติดตามว่าอยู่บ้านหรือไม่ ถ้าไม่อยู่ถือว่าขัดคำสั่ง หากเกิดอะไรขึ้นมาต้องรับผิดชอบ พร้อมกันนี้กองทัพบกได้ปิดและทำความสะอาดสถานที่ที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อตามสมมติฐานข้อสงสัยคือสนามมวยลุมพินีเรียบร้อยแล้ว รวมถึงที่ บก.ทบ.ด้วย นอกจากนี้กองทัพบกยังได้จัดทำคอลเซ็นเตอร์เพื่อรับทราบเรื่องราวและแจ้งสถานการณ์ให้กับหน่วยของกองทัพบกโดยเฉพาะ เพื่อประโยชน์ต่อกำลังพล ครอบครัว และประชาชนทั่วไป

“ปัจจัยสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการตอนนี้คือการสืบขยายผลสอบสวนโรคอย่างรวดเร็ว เพื่อแข่งกับเวลา เพราะยิ่งทำเร็วมากเราก็สามารถควบคุมได้ชัดเจนมากที่สุด ดังนั้นการควบคุมที่มีมาตรฐานสูงคือต้องเร็ว ต้องถึงตัวก่อนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าไม่มีการดำเนินงานตามลำพัง จะสร้างความตระหนักรู้และความรอบรู้เรื่องไวรัสโควิด-19 ให้กับกำลังพลทุกระดับ และปรับวิถีความเป็นอยู่ของทหาร รวมถึงสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่นการรวมแถว การเพิ่มระยะปลอดภัย การรับประทานอาหาร ทุกนายจะต้องใช้ภาชนะถาดหลุมและช้อนของตนเอง จะไม่มีน้ำคูลเลอร์ ทุกคนต้องคาดกระติกน้ำของตัวเอง นั่งหันหน้าไปทางเดียวกัน การลดความแออัดในโรงเลี้ยง การออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง รักษาความสะอาดพื้นที่และของใช้ส่วนตัว สังเกตอาการผู้ร่วมงาน และจัดเจ้าหน้าที่คัดกรองโดยตรงของหน่วยงาน และติดตามความเสี่ยงของแต่ละบุคคล การลาพักไปที่ไหนอย่างไร ต้องตรวจวัดอุณหภูมิสม่ำเสมอ รวมถึงต้องป้องกันจากตนเองเป็นหลัก กองทัพจำเป็นต้องสงวนทรัพยากรและรักษาสุขภาอนามัยไว้เพื่อเผชิญกับสถานการณ์ภาวะวิกฤตได้ต่อไป” พล.อ.ณฐพนธ์กล่าว

เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.ถูกกักตัวด้วยหรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า ผบ.ทบ.ไม่ถูกกักตัว เพราะไม่ได้มีอาการไข้อะไร อีกทั้งยังแข็งแรงดีและยังปฏิบัติงานตามปกติ ซึ่งวันนี้ก็เป็นประธานการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยเป็นการประชุมด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

เมื่อถามว่า เจ้ากรมฯ คนอื่นอาจติดเชื้อด้วยหรือไม่นั้น พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า ยอมรับว่ามี แต่อย่าไปเอ่ยชื่อใคร เพราะตอนนี้ก็อยู่ในระยะกักตัว แต่ยืนยันกองทัพบกไม่ปกปิดข้อมูล และทุกอย่างอยู่ในระบบ ผบ.ทบ.ย้ำว่า ถ้าใครอยู่ในข่ายไปตรวจแล้วไม่กักตัวเองถือว่าขัดคำสั่งมีความผิดทางวินัย สำหรับครัวหลวง หรือห้องอาหารรวมสวัสดิการทหารบก ในกองบัญชาการกองทัพบกนั้นก็ต้องกระจายวงให้ห่างในระยะที่ปลอดภัย ไม่ให้มานั่งรวมกันเป็นกลุ่ม

ด้าน พ.อ.ราม รังสินธุ์ หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ทหารและชุมชน วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กล่าวว่า สำหรับกระบวนการการสอบสวนโรคกองทัพบกได้ดำเนินการตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเราก็จะไปในทุกจุด เพราะการที่จะไม่ให้เกิดการกระจายในสังคมโดยกว้างจะต้องร่วมมือกันแล้วล็อกให้ได้ ตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา เราได้ดำเนินการนับยอดและติดต่อเป็นรายบุคคลซึ่งก็ต้องระมัดระวังในความเป็นส่วนตัว งานที่เราทำจะเชื่อมโยงกับกระทรวงสาธารณสุข โดยมีจุดที่สอบสวนโรคร่วมกันคือที่สนามมวยลุมพินี หากมีผู้ป่วยตรวจแล้วมีผลบวก เราก็จะสืบสวนย้อนหลังกลับไปแล้วเข้าไปดำเนินการในลักษณะเดียวกันคือตรวจสอบเบื้องต้นและกักตัว 14 วัน

เมื่อถามว่า คนที่เข้าไปดูมวยในสนามมวยลุมพินีจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ พ.อ.รามกล่าวว่า ในกระบวนการการสอบสวนโรคดังกล่าวกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ หลักการก็จะเริ่มค่อยๆ เห็นภาพว่ากลุ่มจะไปอยู่บริเวณช่วงไหนของเหตุการณ์ ทางกระทรวงสาธารณสุขจะให้รายละเอียดอีกครั้ง การที่มีลักษณะของคนจำนวนมากๆ เวลามีโรคระบาดในลักษณะนี้จะอยู่กันเป็นกลุ่มก้อน อยู่บริเวณช่วงใด และตรงจุดไหน การสอบสวนโรคก็จะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ส่วนที่มีการบอกว่ามีการกระจ่ายไป 5,000 คน ยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะเป็นแค่วงแคบ และเป็นแค่กลุ่มหนึ่งตรงนั้น

เมื่อถามว่า กลุ่มบุคคลวีไอพีที่นั่งอยู่บริเวณเดียวกันกับเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกในวันที่ 6 มี.ค. มีโอกาสติดเชื้อได้ใช่หรือไม่ พ.อ.รามกล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการสอบสวนโรคอย่างที่ทางกองทัพบกได้ดำเนินการอยู่เช่นกัน เมื่อถามว่า โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามีมาตรการอย่างไรในการดูแลก็มีข้าราชการทหารที่เกษียณอายุราชการเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก และมีความกังวลว่าจะติดเชื้อ พ.อ.รามกล่าวว่า โรงพยาบาลมีมาตรการของโรงพยาบาลที่เป็นมาตรฐานและให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ซึ่งเราคิดเรื่องแผนต่างๆ เหล่านี้ไว้ล่วงหน้า กระบวนการการซักถามประวัติ การวัดไข้ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่ระบบบริการจากประตูทางเข้าอาจจะลำบากกว่าเดิม แต่ก็เพื่อความปลอดภัยและเป็นมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศเอาไว้ เราก็มีมาตรการดูแลอย่างเข้มงวดอย่างเต็มที่ นอกจากนี้เวลาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมากลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มที่สำคัญที่ต้องปกป้องเราจึงได้มีการฝึกและจัดหาเรื่องอุปกรณ์เพื่อป้องกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากต้องมีความพร้อมที่จะปฏิบัติงาน ซึ่งเราได้เตรียมล่วงหน้าตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขและแจ้งเตือนไปยังหน่วยบริการทางการการแพทย์ต่างๆ ไว้แล้ว ตนขอให้ความมั่นใจแก่ผู้ที่มาใช้บริการทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าว่าจะได้รับความปลอดภัย และขอให้เชื่อมั่นมาตรการของโรงพยาบาล

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานหรือไม่ว่ามีคนในวงการมวยหรือเซียนมวยรติดเชื้อแล้วกี่คน พ.อ.รามกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขกำลังเข้าไปสอบสวนโรคแบบเดียวกับทหารกำลังเข้าไปสอบสวนเช่นกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะเริ่มชัดเจนมากขึ้นเท่าที่ตนติดตามการรายงานข่าวและสังเกตพบว่าจะเป็นแค่เพียงกลุ่มๆหนึ่งเท่านั้นที่มีพฤติกรรมใกล้ชิดกัน